Khám phá 3 quán cà phê Sài Gòn hơn 50 năm tuổi nghề!

Không hổ được xưng tụng là “cà phê Sài Gòn” thứ thiệt, những quán cà phê này đã tồn tại hơn 50 năm, cùng Sài Gòn trải qua biết bao thăng trầm và vẫn đang song hành phát triển cùng nơi đây.

1. Cà phê Sài Gòn – Cà phê Cheo Leo

Là một trong những quán cà phê Sài Gòn cổ nhất tại đây, quán được mở cửa từ năm 1938. Ông Vĩnh Ngô là người chủ đầu tiên của quán. Về sau khi ông mất thì để lại quán cho người con gái thứ ba của mình là chị Nguyễn Thị Sương quản lý. Hiện nay, quán tọa lạc trong con hẻm 109 Nguyễn Thiện Thuật, quận 3 .

ca-phe-sai-gon-50-tuoi-1

Dù đã hơn 77 năm nhưng căn nhà vẫn giữ nguyên cách bài trí từ thuở ban đầu. Nhiều mảng tường đã lộ ra dấu vết của thời gian, loang tróc một khu lớn, trần nhà cũng đọng lại vết khói lâu năm của siêu đất dùng để nấu cà phê. Bàn ghế cũng là bàn cũ, nhưng những vết xước trên bàn lại càng tô đậm thêm nét cổ kính cho không gian quán.  Tất cả cùng làm nên một nét hấp dẫn riêng cho quán cà phê Sài Gòn này, nét cổ kính trong hơi thở thành phố hiện đại, thu hút nhiều sinh viên, học sinh đến trải nghiệm.

2. Cà phê Sài Gòn – Cà phê Chiêu

Xuất hiện từ năm 1969 tại Bàn Cờ, Vườn Chuối, đến nay cà phê Chiêu vẫn giữ nguyên cách trang trí, vật dụng nội thất bên trong như những ngày đầu. Chính điều đó đã khiến nhiều người dân Sài Gòn cảm thấy luôn có một sự gắn bó thân thiết với quán cà phê Sài Gòn này.

ca-phe-sai-gon-50-tuoi-2

Được mệnh danh là linh hồn của quán, tầng 1 vẫn sử dụng gỗ thanh ốp gần như toàn bộ khu vực quán, từ tường, trần nhà cho đến quầy bar và bàn ghế. Tầng 2 về sau được tận dụng biến hóa thành một sân khấu nhỏ. Đến với quá cà phê Sài Gòn xưa cũ này, những bản nhạc Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn như mang bạn về với những năm tháng của thế kỷ trước lắng đọng trong qua giọng hát của Lệ Thu, Khánh Ly, hay Thái Thanh.

3. Cà phê Sài Gòn – Cà phê âm phủ

Xuất hiện trễ hơn Chiêu, quán cà phê Sài Gòn này lại biệt danh hơi rùng rợn. Cà phê âm phủ của vợ chồng ông Ba Côn (biệt danh của ông Đặng Ngọc Côn) chỉ là một quán cà phê cóc ở đầu hẻm 330 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, chẳng hề có bảng hiệu nhưng chưa bao giờ vắng khách. Từ giữa thập niên 1950, quán cà phê này khi ấy chỉ là một chiếc xe cà phê nhỏ được ba ông Côn đẩy đi rong ruổi khắp đường phố Sài Gòn. Mãi đến năm 1975, ông Côn cùng vợ mới dời về địa chỉ hiện giờ và biến nó thành một quán cà phê Sài Gòn thứ thiệt.

ca-phe-sai-gon-50-tuoi-3

Kể từ khi bắt đầu kinh doanh cho đến nay, Cà phê âm phủ chỉ đóng cửa đúng 1 lần, về sau từ 60 về trước trở lại đây, quán vẫn luôn mở cửa mỗi ngày. “Quán” chỉ gói gọn trong một chiếc xe cà phê cùng vài dãy bàn ghế gỗ, ghế nhựa được trước cửa nhà. Đặc biệt nhất, quán vẫn sử dụng cách pha cà phê bằng vợt vải vốn hiện giờ rất hiếm ở Sài Gòn. Những món đồ nghề dùng để pha cà phê của quán đều không nhiều, đều được gói gọn trên chiếc xe cà phê, nhưng luôn được vợ chồng ông Côn nâng niu cất giữ cẩn thận bởi lẽ “vợt dùng càng lâu, mùi vị cà phê càng đậm đà”.

Có thể bạn muốn xem: Khám phá quán HỦ TIẾU hơn 70 năm ở SÀI GÒN


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn