Thịt chua-đặc sản miền đất Tổ

Phú Thọ không chỉ được mệnh danh là miền đất tổ với những huyền thoại về các anh hùng, sử thi ca ngợi lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước mà còn được nhiều người biết đến như là một vùng sản sinh ra rất nhiều món ăn đặc trưng cho vùng đất Phú Thọ danh tiếng.

Một trong số đó là món thịt chua nổi tiếng của người Mường trên mảnh đất huyện Thanh Sơn , Phú Thọ nhưng có hương vị đặc biệt được ưa chuộng nên thịt chua đã lan truyền sang nhiều vùng khác trong tỉnh , khiến món ăn càng ngày càng nổi tiếng và trở thành một thứ đặc sản quà tặng đặc sắc nơi đây.

Thịt chua-đặc sản miền đất Tổ

Thịt chua có cách làm khá đơn giản nhưng để có một lọ thịt chua hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một đáp ứng các Các quy định thẩm mỹ và sự nhạy cảm , và nó biểu hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất cũng như quy trình thực hiện chuẩn xác.  Bởi thế, dù nhiều nơi cũng có món thịt chua nhưng chỉ ở Thanh Sơn – Phú Thọ người ta mới tìm được thứ hương vị mà mình thích nhất.

Bí quyết tạo nên món thịt chua đúng điệu chính là ở khâu rang thính. Thính rang phải đảm bảo chín kỹ, dậy dứa, vàng và không được để cháy.  Và để làm được điều đó thì người nấu án phải rất tập trung để có thể làm cho từng miếng thính phải đạt được màu sắc vàng óng mà không cháy, chin vừa mà không quá dai. Trước đây, sau khi được trộn đều với thính, thịt được cho vào ống bương, ống tre để tăng thêm hương vị cho món thính. Nhưng hiện tại để tiện sử dụng và vận chuyển cũng như bảo quản người sản chuyển sang dùng lọ nhựa. Do đó mà mùi vị của thịt đã không còn giữ được hương vị thơm mát từ vỏ tre.

thit-chua

Lá ổi sẽ được lót dưới cùng của lọ rồi lèn thật chặt thịt vào trong.  Sau đó lại thêm một vài lá ổi ở bên trên thịt. Lá ổi giúp cho thịt chua thơm ngon hơn rất nhiều. Để nén chặt thịt bên trên, người ta thường gài chéo hai que tre. Trước đây , thịt chua để được ít ngày nhưng hiện nay, người dân đã áp ụng công nghệ hút chân không khi đóng hộp, thành thử thịt chua có xác xuất để được cả trong tủ lạnh.

Thịt chua ăn ngon nhất khi thưởng thức cùng với lá ổi, lá sung, đinh lăng, lá mơ tam thể, lộc vừng, nhội, rau thơm… Chỉ cần cho một miếng thịt chua thơm phức vào những chiếc lá này cuộn chấm với tương ớt hiểm cay rồi thả vào miệng nhai chậm rãi.  Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng mà mỗi thực khách đã có thể thưởng thức được  đủ thứ loại  hương vị chua, ngọt của thịt, thơm của gia vị và cả sức sáng tạo tài ba trong ăn uống của con người.

Thịt chua vô cùng phù hợp để làm quà tặng, gửi đi xa hay trong bất cứ bữa ăn hoặc trên bàn nhậu nào của người Việt. Chỉ cần một lọ thịt chua , bạn đã có một đĩa đầy ắp hương vị thơm ngon của núi , của rừng.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn