Sushi-Từ Nhật Bản ra thế giới

Ở xứ sở hoa anh đào, người ta không chỉ ấn tượng bởi lịch sử cùng với tinh thần của con người Nhật mà còn vô cùng ấn tượng bởi nền ẩm thực đặc sắc với những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật Bản. Nhắc đến đất nước Mặt trời mọc, người ta thường liên tưởng đến những địa danh như núi Phú Sĩ phong cách trà đạo nổi tiếng mà còn vô cùng ấn tượng bởi món ăn đặc trưng cho cả nền ẩm thực Nhật Bản như sushi.

Sushi-Từ Nhật Bản ra thế giới

Với đa dạng các loại món ăn từ dễ chế biến đến các công đoạn cầu kỳ, người Nhật đã thu hút được rất nhiều bạn bè quốc tế, không chỉ trong khu vực mà là toàn thế giới.

Sushi có nguồn gốc từ thế kỉ thứ 2 sau công nguyên tại Đông Nam Á, trong thời gian đó, việc săn bắt diễn ra liên tục, thực phẩm dư thừa thế nên nhu cầu về việc bảo quản thực phẩm trong thời gian dài được mọi người chú trọng. Khi ấy để giữ thịt được tươi lâu khi chưa có công nghệ đông lạnh, họ đã nghĩ ra cách để thịt hoặc cá vào trong và chở che chúng lại bằng cơm để giữ độ tươi, sau đó nó sẽ được lên men trong nhiều tháng. Người ta cho rằng, nếu như  thịt và cá được áp dụng biện pháp này, chúng có khả năng được bảo quản lâu hơn trong nhiều tháng so với các biện pháp thông thường.

Biện pháp bảo quản này theo thời gian được truyền bá đến Trung Quốc và rồi đến Nhật, nơi mà cá là thực phẩm cốt yếu.  Ở Nhật người ta đã tiến hành lên men cá với gạo hoặc rượu gạo, từ đó làm nên món ăn  vô cùng nổi tiếng như ngày nay “sushi”.

sushi with chopsticks

Để quá trình lên men diến ra nhanh hơn, người Nhật đã sử dụng giấm trong quá trình làm sushi, chính vì thế họ không cần chờ thời gian trong nhiều thánh mới có thể làm nên món sushi ngon trứ danh này nữa. Hiện nay, nhiều đầu bếp đã sử dụng cá sống để tạo nên những miếng sushi ngon miệng và có thể giữ được hương vị tươi ngon nhất của cá và được biết đên như sushi kiểu Edo.

Tokyo giờ đây đã được thống trị bởi những quầy bán thức ăn nhanh, để có thể thõa mãn được phần lơn nhu cầu của thực khách, các đầu bếp Nhật Bản đã phát minh ra nigiri-sushi, đây là một loại sushi mà miếng cá sống được đặt ở trên đầu một nắm cơm còn được gọi là “sushi cầm tay” bởi vì nó vừa ngon mà lại vừa có tính di dộng.

Giờ đây, sushi đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc trong đời sống hằng ngày của các gia đình ở Nhật Bản, và không chỉ ở riêng xứ sở hoa anh đào mà món sushi này dần dần đã phá bỏ ranh giới của nước Nhật, vang danh và mở rộng ra toàn thế giới, tạo nên dấu ấn vô cùng tốt đẹp trong mắt thực khách nước ngoài, làm thõa mãn không ít những thực khách khó tính.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn