Rêu nướng Hà Giang – đặc sản ẩm thực người Tày

Các món đặc sản vốn là thứ luôn khiến các du khách phải tìm kiếm và ăn cho bằng được khi đến bất kì một vùng đất nào. Chẳng hạn như Hà Giang, nếu bạn đang có dự định đến thăm vùng đất này hãy ghi nhớ món rêu nướng để tìm thử khi ngay nhé.

Ở Hà Giang chẳng có các món King TaiyakiBông Lan Trứng Muối hay bánh su kem chewy junior như ở thành phố, mà món ăn ở đây nghiêng nhiều về độ dân dã và thơm đậm vị hơn. Thế nhưng những món ăn này ngoài vị thơm ngon còn mang lại nhiều tác dụng bất ngờ cho sức khỏe nữa. 

Tác dụng bất ngờ của món rêu nướng

Rêu nướng là một trong những đặc sản ẩm thực riêng của người Tày sinh sống tại Hà Giang. Món này đã nhiều người dân tộc Nùng, Mường, Thái, Mông ưa thích từ xưa và nó cũng là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người dân vùng đất này. Vì mang tính chất sinh trưởng theo mùa, rêu nướng này rất được người dân yêu quý không chỉ vì hương vị của nó mà còn vì khả năng bất ngờ mà nó mang lại. Món rêu nướng này khi sử dụng có thể chữa được nhiều bệnh như tăng cường sức đề kháng, khí huyết lưu thông dễ dàng hơn, giải độc, giải nhiều và cả ổn định huyết áp nữa.

Chế biến rêu nướng

Nói một cách đơn giản, rêu sẽ được lấy từ khe suối đem về rửa sạch và chế biến, lấy lá dong tươi gói chặt lại bằng sợi dây lạt. Sau đó đem rêu gói rêu nướng trên bếp cho đến khi chín là coi như hoàn thành món rêu nướng.

 Như tên gọi, phần quan trọng nhất của món này chính là rêu. Rêu này phải được lấy ở các bãi rêu lớn thì rêu mới ngon. Người vớt chỉ cần đứng dưới suối, thấy rêu ở dưới thì để tay xuống vớt hẳn những phần rêu non. Chu kì sống của rêu rất ngắn chỉ tầm 7 ngày, rêu ở khoảng 3-4 ngày tuổi là vừa đủ và vừa ngon cho món rêu nướng. Với những rêu có màu trắng bạc tức là rêu đã lớn quá 7 ngày thì không ăn được nữa. Phần rêu này khi mang về phải được rửa cho sạch vì rêu mọc dưới nước, nhớt phù sa bám vào rất nhiều. Người làm thường phải lấy rêu đập thật mạnh để bảo đảm rêu được làm sạch hẳn.

reu-nuong-dac-san-ha-gina

Rêu có thể được sử dụng để chế biến được nhiều món. Có khỉaau được nấu với nước xương để làm canh, ăn nóng nghe mùi rất thơm. Cũng có khi dùng để ăn cùng với súp, gọi là rêu nộm. Nhưng món rêu khô đặc sắc nhất vẫn là món rêu nướng.

Để có món rêu nướng ngon, người ta phải xé tơi miếng rêu ra trước khi đem gói. Tùy người có thể ướp gia vị vào rêu cho vừa ăn trước rồi mới cuốn. Xả, rau răm, lá hẹ, lá mùi tàu, muối, bột ngọt (còn gọi là mì chính) và cả hạt dổi đều được nêm nếm vào món rêu nướng. Xong xuôi hết người ta mới đem trộn đều lên và cho vào lá gói. Lá này phải là lá dong, còn tươi xanh mới hái về thì khi nướng lên mới thơm được.

Khi nướng, que cuốn được để áp vào than nóng cho chính nhanh. Sau khi chín hẳn một bên thì quay lại để rêu nướng chín bên còn lại, thế là xong. Đến lúc dùng tay bấm vào que cuốn mà thấy mềm tức là rêu nướng đã chín. Món ăn này là một món quen thuộc nên có thể tìm được ở bất kì hàng quán nào ở Hà Giang. Tuy nhiên để thưởng thức cho đúng vị rêu nướng, tốt nhất bạn hãy tìm đến một ngôi nhà dân tộc Tày để dùng thử, đó mới chính là vị rêu nướng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: Thưởng thức cá suối Mộc Châu nổi tiếng vùng đất Tây Bắc


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn