POS – Point of sale trong kinh doanh nhà hàng là gì?

POS là gì? POS là thuật ngữ viết tắt của Point of Sale hay còn gọi là điểm bán hàng, tính tiền chúng ta thường thấy tại các nhà hàng, quán cafe.

Lịch sử hình thành của hệ thống POS đã có từ rất lâu nhưng chỉ đến những năm 90s mới được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nhà hàng quán cafe.

Tại các nhà hàng, quán café hiện nay trên thế giới, việc trang bị và ứng dụng hệ thống POS sẽ giúp cho các chủ cửa hàng bán hàng thuận tiện hơn, ngoài ra POS còn giúp quản lý kho nguyên vật liệu, tiền mặt, nhân viên và khách hàng nhằm hạn chế thất thoát trong quá trình kinh doanh, làm hài lòng khách hàng hiệu quả và chuyên nghiệp.

FoodyPOS-may-ban-hang 4

Một số lợi ích khi dùng hệ thống POS tại nhà hàng, quán café:

Mọi thao tác bán hàng sẽ được training cho nhân viên mới trong vòng chưa đầy 5 phút vì hầu hết các hệ thống quản lý bán hàng POS (Point of sale) được các nhà cung cấp thiết kế khá đơn giản để sử dụng.

Ngoài ra khách hàng có thể thanh toán qua các thẻ ngân hàng tại những nhà hàng có sử dụng POS. Hiện nay, hầu hết các máy POS đã được kết nối hỗ trợ thanh toán tại nhiều ngân hàng, khách hàng có thể thanh toán tại các quầy POS rất tiện lợi và nhanh chóng.

Các loại POS đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam:

Máy tính tiền (Electronic Cash Register): Đây là 1 thiết bị thường được các chủ cửa hàng nhỏ lẻ sử dụng để thanh toán, lưu trữ số liệu bán hàng và có thể kết hợp với các loại thiết bị và ngăn kéo đựng tiền.

Phần mềm POS: thường được các nhà hàng quán café tầm trung trở lên sử dụng. Được thiết kế đa dạng cho từng ngành nghề khác nhau và giá thành lại không cao nếu như bạn đã có sẵn máy tính.

Xu hướng sử dụng máy POS hiện nay

Tuỳ theo nhu cầu riêng của từng cửa hàng các chủ nhà hàng có thể lựa chọn cho mình phương pháp quản lý bán hàng phù hợp nhất với mình.

Phần mềm quản lý bán hàng là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay nhờ vào sự linh động trong khâu set up và lắp đặt. Cửa hàng có thể linh động thay thế phần cứng trong thời gian ngắn khi gặp trục trặc vì phần lớn phần mềm quản lý bán hàng cho phép khách hàng sử dụng trên hầu hết các thiết bị máy tính, tablet có kết nối internet.

Ngoài ra việc tích hợp các dịch vụ hỗ trợ khác như: giao hàng, ví điện tử vào các phần mềm bán hàng sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

Xem thêm: Quản lý chuỗi nhà hàng, coffee trôi chảy nhờ phần mềm


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

POS – Point of sale trong kinh doanh nhà hàng là gì?
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn