Những khó khăn khi quản lý quán cafe

1. Thất thoát tiền, khó khăn trong quản lý thu chi

Tài chính là yếu tố rất cần thiết trong việc quản lý quán cafe. Không hoạch định được tài chính, không nắm được số vốn đang có, số vốn đang cần để phát triển cửa hàng là điều dễ khiến bạn thất bại.

Những vấn đề liên quan đến dòng tiền như doanh thu hàng ngày, thu nhập hàng tuần, hàng tháng đến những khoản chi phí cho quán cafe của mình thường vô cùng rắc rối đối với các chủ quán chưa có kinh nghiệm. Mỗi ngày có rất nhiều thứ phải chi và lượng khách đến khá đông làm cho việc quản lý thu chi bằng cách truyền thống rất dễ xảy ra sai sót.

Hơn thế, nếu không có được những dữ liệu chuẩn xác từ việc quản lý doanh số, thu chi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc quản lý quán cafe của bạn bởi khó có thể xác định mục đích hoạch định chiến lược cho doanh thu và chi phí năm sau.

2. Không giám sát được nhân sự – yếu tố gây ra rất nhiều vấn đề cho quán

Dù quán cafe của bạn có quy mô lớn hay nhỏ thì cũng nên đội ngũ nhân viên dù ít dù nhiều tư vấn. Bao gồm nhân viên: pha chế, phục vụ, vệ sinh, bảo vệ, thu ngân…Việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng phục vụ của nhân viên. Do đó, nên có những biện pháp quản lý nhân viên thích hợp, hiệu quả để nhân viên gắn bó với quán và làm việc nhiệt tình.

Một trong những tiêu chí tốt nhất khi quản lý nhân viên quán cafe là phân công công việc dễ nhìn với từng vị trí nhân viên, minh bạch về lương thưởng, ghi nhận đúng khả năng, hiệu quả làm việc. Người quản lý quán cafe phải chắc chắn rằng bạn là người công bằng, công tư phân minh và có thưởng phạt hợp lý.

3. Không nắm tình trạng kho nguyên vật liệu

Có lẽ đây là công việc khó khăn nhất khi quản lý quán cafe. Nguyên liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất trong buôn bán các mô hình cafe và buôn bán đồ uống nói chung. Nếu thiếu nguyên vật liệu thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chế biến món ăn, pha chế đồ uống, dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Hoặc nguyên liệu vẫn còn, mà vẫn nhập thêm, dẫn đến thừa, lãng phí.

Chính vì vậy, theo dõi và dự tính nguyên liệu một cách chính xác trọng yếu trong việc quản lý quán cafe. Bạn phải dự trù được số lượng món ăn, mỗi món ăn cần lượng nguyên liệu là bao nhiêu. Phải có kế hoạch rõ ràng cho việc nhập nguyên vật liệu, tránh việc thừa nguyên vật liệu này, thiếu nguyên vật liệu kia, ảnh hưởng đến việc phục vụ khách trong nhà hàng.

4. Không có công cụ hỗ trợ quản lý

Đúng vậy, không có một công cụ tư vấn quản lý cũng là một trong những khó khăn của quán cafe. Bởi nếu với một mình chủ quán thì không thể quản lý sát sao mọi công việc của quán, hoặc nếu có thì sẽ rất vất vả nếu quy mô của quán rất nhỏ.

Đầu tiên phải kể đến phần mềm quản lý quán cafe, đây là thiết bị được ưu tiên đầu tư, với thiết bị này, chủ cửa hàng có thể dễ dàng bán hàng, quản lý được dòng tiền của mình, đồng thời còn có thể theo sát kho nguyên vật liệu hay kể cả quản lý nhân sự của mình. Phần mềm này còn có thể làm việc với các thiết bị khác như in bill, in tem tư vấn thu ngân, nhân viên phục vụ và pha chế.

Với thị trường cạnh tranh rất mạnh hiện nay, các quán cafe cập nhật rất nhanh các loại thiết bị dùng trong vận hành và quản lý, không những tư vấn rất nhiều trong công việc mà còn nâng cao dịch vụ của mình. Do vậy các chủ quán cần cân nhắc đầu tư ngày từ đầu các thiết bị nên thiết để việc hoạt động và quản lý quán cafe của mình trở thành suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Các quán cafe và trà sữa hay theo dõi kho bằng cách nào?


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn