Mải mê với món bánh cuốn Hà Nội đi cùng năm tháng!

Món bánh cuốn Hà Nội 22 năm tuổi đời chắc hẳn cũng chẳng còn lạ lẫm với thực khách. Nằm trên phố Tôn Đức Thắng, quán thụt sâu vào bên trong hẻm nhưng vẫn đón một lượng khách lớn mỗi ngày, dù nắng hay mưa.

Món bánh cuốn Hà Nội đi cùng năm tháng

Quán bánh cuốn Hà nội này là của ông Tạ Văn Sinh năm nay đã hơn 70 tuổi. Đây chỉ là một quán vỉa hè, do ông tự mở từ 22 năm trước. Nghề làm bánh cuốn này vốn xuất phát từ gia đình nhà vợ ông, bà học được và sau đó cùng bán với ông. Sau nhiều năm buôn bán, ông dần thay vợ trở thành người chuẩn bị các món đồ chủ chốt và thuộc nằm lòng các công thức pha chế. Mỗi ngày cứ đến 2 giờ chiều là ông bắt đầu dọn hàng, quạt lò để đến 3 giờ là bắt đầu có bánh phục vụ cho khách. Chỉ khác ở một chỗ, thay vì trước đây người tráng bánh là bà thì giờ là ông. Tất cả công việc trong quán đa phần đều do ông tự tay làm.

hang-banh-cuon-ha-noi-22-nam-2

Hàng bánh cuốn giờ chỉ còn mình ông

Hương vị nơi đây đã trở thành một tiêu chuẩn chung của món bánh cuốn Hà Nội đối với nhiều thực khách. Khách của quán ban đầu là những người Hà Nội sống lâu năm vốn biết rất rõ hương vị món bánh ông làm. Sau này mọi người dần rỉ tai nhau, lan truyền dần đến trên mang, khách cứ thế mà đông lên. Có những đêm khách đông đến tận 10 rưỡi đêm ông mới ăn tối được, nhưng ông vẫn vui vẻ vì ông nghĩ rằng việc bán hàng không chỉ là buôn bán mà còn là cùng nhau ngồi lại trò chuyện đôi điều.

Thử ngay: 

Chất từ “nhân” đến “vỏ”

Món bánh cuốn Hà Nội tại hàng bán của ông Sinh thơm phức mùi nấm hương, từ phần nhân bánh bên trong đến cả nước chấm do ông tự pha. Nhân bánh ở đây rất “chất”, chỉ gồm toàn thịt nạc đảo cùng nấm hương và mộc nhĩ, chứ không độn nhiều như ở mấy hàng khác.Vỏ bánh hồi trước mỏng hơn nhưng sau này khi chỉ còn ông làm, do tuổi đã lớn, mắt cũng không còn tinh như trước, phần vỏ bánh dày hơn một chút, nhưng vẫn giữ được độ mềm mịn vốn có.

hang-banh-cuon-ha-noi-22-nam

Xem thêm: Trà sữa 365

Nước chấm của món bánh cuốn Hà Nội đặc biệt này mang đậm vị ngọt nhưng vẫn đậm đà khi dùng kèm với bánh. Không như nhiều hàng khác, nước chấm ở đây luôn phải được giữ ấm nên khi nào hết nước chấm thì ông lại pha chế thêm. Phần chả quế ăn kèm với bánh cuốn Hà Nội cùng phải được bỏ vào nồi hấp lại khi có khách gọi món. Có những lúc khách đông, ông luôn nói trước khách là phải chờ để khách quyết định. Còn ở phía ông, dù có bận thế nào, ông cũng không bao giờ cắt bớt bất kì công đoạn làm bánh nào để đảm bảo bánh luôn ngon nhất khi mang ra cho khách.

Bạn đã dùng chưa? Bánh cuốn Thanh Trì-Món ăn không thể bỏ qua


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn