Gỏi cá bớp Vườn Chuối nổi tiếng với thâm niên hơn 30 năm

Gỏi vốn là một món ăn chẳng thể thiếu được ở Sài Gòn, trong đó món gỏi cá bớp Vườn Chuối với thâm niên hơn 30 năm là địa điểm tụ họp quen thuộc của người dân tại đây.

MÓN NGON HẤP DẪN:

Sushi cô chủ nhỏ
Trà sữa chatime
Chân gà quái thú

Sự tích gỏi cá bớp Vườn Chuối

Quán cá bớp Vườn chuối này thật chất tên là Mây Bốn Phương nằm trên đường Vườn Chuối, quận 3, TP.HCM với tuổi đời hơn 30 năm. Thực đơn của quán rất đa dạng nhưng thu hút nhất vẫn là món gỏi cá bớp Vườn chuối.

Kể về sự tích câu chuyện ra đời món ăn này, hóa ra tất cả đều là một sự tình cờ. Hơn 30 năm trước, trong lúc đang nấu nướng, đầu bếp quán gỏi cá bớp Vườn Chuối vô tình rưới nhầm nước cốt chanh vào miếng cá chẽm. Những tưởng phải bỏ đi phần cá này thì đầu bếp lại nếm thử và đột nhiên phát hiện thấy miếng cá bị dính chanh ăn tái rất ngọt vị mà chẳng tanh nữa. Từ đó anh nhen nhóm ra ý tưởng làm gỏi cá bớp Vườn Chuối.
Chị Vy, chủ quán, chia sẻ một số ý kiến về cách làm gỏi cá bớp. Tại quán thì các được dùng làm gỏi phải là cá tươi, không đông lạnh khi đem cắt. Độ dày tiêu chuẩn cho mỗi lát cá là 2-2,5 cm, độ rộng là từ 5-7 cm.

 goi-ca-bop-vuon-chuoi

Cá được rửa sạch sẽ đem trộn cùng nước cốt chanh tươi theo tỷ lệ 2:1, cụ thể là 3kg cá và 1,5 kg chanh. Cá này phải để 2 tiếng sau mới chế biến cho ngấm vị. Khi cá đã tái đi thì mới đem đi cho thêm các loại gia vị khác như dầu mè, gừng, củ riềng và lại để nguyên đó một lúc nữa. Khi ăn gỏi cá bớp Vườn Chuối thường dùng kèm với hành lá cắt khúc dài và hành tây cắt nhuyễn.

Nước chấm đặc biệt

Nước chấm này lạ ở chỗ nó được làm từ hoa cải nên có vị cay nồng nhằm giảm đi vị tanh vốn có của cá mà lại tăng hương thơm cho món gỏi cá bớp Vườn Chuối nữa. Tổng thời gian từ khi làm cá, tẩm ướp, chế biến và phục vụ thường khoảng 4 tiếng, có khi còn kéo dài đến 8 tiếng. Nhờ vậy, các miếng cá dù không trải qua các bước nấu nhưng vẫn gần như chín nhờ vào nước cốt chanh.

Mức giá cho một dĩa gỏi cá bớp Vườn chuối là 130k, có thể được xem là cao so với nhiều người, nhưng hương vị chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Có những ngày quán hết cá bớp phải chuyển sang làm gỏi bằng cá chẽm nhưng nhiều khách chê vì cho rằng thịt các chẽm không ngon được như cá bớp, không săn chắc mà cũng không ngọt vị nữa. Mỗi ngày quán bán từ 11h trưa đến 10 tối nên mọi người có thể thoải mái lựa chọn giờ để ghé quán.
 XEM THÊM: Bánh cuốn Hai Tần – chuẩn bị bánh cuốn Nam Định


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn