Bún Num Bò Chóc kì lạ của vùng đất xứ chùa Tháp

Nằm sâu trong chợ Lê Hồng Phong, hàng quán bún Num Bò Chóc có xuất xứ từ Campuchia của bà Tư Xê luôn chật chội và đông đúc vì thường xuyên có khách ghé đến để thưởng thức hương vị bún có cái tên lạ kì này.

Bún Num Bò Chóc Tư Xê

Bên trong chợ Lê Hồng Phong, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình nhiều hàng gà lên mâmbánh cá và các loại bún từ nhiều vùng đất khác nhau. Quán bún Num Bò Chóc Tư Xê thực chất chuyên kinh doanh một món bún mắm của người dân Campuchia. Kể từ hơn 30 năm nay, quán bún NUm Bò Chóc của bà Tư Xê luôn là điểm đến quen thuộc cho dân Việt Kiều Campuchia muốn thưởng thức lại hương vị món ăn độc đáo này tại đất Sài Gòn. Bún Num Bò Chóc sự thành quả của sự giao thoa giữa văn hóa của người Khmer và người Việt và đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Sài Gòn.

XEM THÊM: Phở hùng

Búm Num Bò Chóc nhìn thì đơn giản nhưng để nấu được cho thơm ngon đúng vị thì lại khó chẳng đùa. Chú Năm, người đã được bà Tư Xê truyền nghề và hiện giờ là người nối nghiệp của bà Tư, chỉ cho bí quyết dùng cá lóc sông để nấu bún thì tô bún mới không bị tanh, dù là cá lóc nuôi cũng không được. Để nấu được bún này, ngoài cá lóc ra thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là mắm Num Bò Chóc có tên gọi là prohok phải mua từ Campuchia về nấu mới thơm ngon. Ngoài ra quán bún Num Bò Chóc Tư xê còn sử dụng thêm ngải bún, nghệ, trái chúc để khử đi mùi tanh của cá và mắm. Nhưng không phải ai cũng có thể phối hợp các loại nguyên liệu này tốt như tại quán Tư Xê.

bun-num-bo-choc-tu-xe

Tô bún Num Bò Chóc đơn giản nhưng nhìn lại vô cùng hấp dẫn. Một tô bún tiêu chuẩn sẽ có màu vàng nghệ của nước dùng, màu xanh tươi của đậu đũa và màu trắng đục của cá nấu chín tới, đặc biệt là nước lèo phải thật thơm, có thể ngửi thấy từ xa. Cá lóc nấu chín xong ăn vào phải có vị ngọt thanh của cá sông. Nếu là người gốc Campuchia thì thường sẽ ăn đậu đũa sống luôn vì họ cho rằng phải ăn như vậy mới hợp và ngon.

Rau sống tươi ngon

Bún Num Bò Chóc phải ăn kèm với rau mới ngon, rau muống bào, bông súng, cần tây, đậu đũa, bắp chuối tất tần tật đều là dùng để ăn kèm với bún. Bún có ngon hay không là còn phụ thuộc vào rau ăn kèm nữa.

Hàng bún Num Bò Chóc Tư Xê bắt đầu mở cửa đón khách từ 6h đến 11h sáng. Nhưng nếu bạn đi ăn vào cuối tuần thì nhớ đến sớm vì tầm 10h là quán đã bán hết đồ rồi. Mức giá bình thường cho một tô bún Num Bò Chóc Tư Xê là 35k, nếu bạn ăn kèm với đầu cá lóc nữa thì mức giá sẽ là 50k.

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM: Những món ăn giúp “đổi vận” năm mới


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn