Bánh đúc chảnh Phan Đăng Lưu – 40 năm vẫn đông khách

Bún mắng cháo chửi hay các hàng quán mang tiếng “chảnh” dường như đã trở thành một phần của ẩm thực Việt Nam lúc nào chẳng hay. Bánh đúc chảnh cũng là một trong nhiều quán đi theo hình thức này, nhưng lý do đằng sau cái “chảnh” này là gì mà vẫn làm thực khách đến quán? Họ đến vì hiếu kì hay vì điều gì khác?

 

Bánh đúc chảnh nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận do bà Hồng làm chủ. Quán thật ra chỉ mới được mở gần đây. Trước đây quán của bà Hồng chỉ là gánh hàng bà Hồng đi buôn bán hằng ngày, đến sau này khi có đủ vốn bà mới mở ra bán tại nhà luôn. Kể từ đó cũng có nhiều thực khách tìm đến ăn hơn.

Bên trong quán bánh đúc chảnh

Từng có nhiều người ngạc nhiên khi mà quán tưởng chừng như nổi tiếng lại rất đơn giản. Bên trong chỉ đặt nhiều ghế nhựa để thực khách ngồi ăn mà thôi, cũng chẳng có bàn, khách đến thì tự kiếm ghế làm làm. Nếu chẳng may đến vào lúc khách đông thì việc chờ 20-30 phút để có bánh ăn là điều bình thường.

XEM THÊM: 

Ở trong một góc là bà Hồng nồi bên bếp với nồi bánh đúc chảnh và xong nồi đựng phần nhân bánh. Bà Hồng kể trước đây chỉ có mình bà làm nhưng sau khách đông quá phải thuê thêm người mới đủ chạy. Lạ là, ở đây không chỉ quán bánh đúc mới chảnh, mà đến cả nhân viên gửi xe cũng chảnh nốt. Việc này thường khiến nhiều thực khách khó chịu và không quay lại nữa.

 

 

Bánh đúc chảnh tới mức nào?

Kể cả khi khách chờ sẵn nhưng đến lúc quán mở cửa, họ vẫn không thoát khỏi cảnh chờ đợi vì đã có khách đặt trước khoảng 50 – 60 phần bánh đúc mang về. Theo những người thường xuyên ăn bánh đúc ở đây, không những chủ quán “chảnh” mà ngay cả người giữ xe cũng “chảnh” không kém.
Chẳng hề lạ lùng gì với thực khách khi nghe phải những câu chửi như “Mua một hộp mà đưa 50 nghìn? Sao không đưa tiền lẻ?” hoặc “Chờ được thì chờ chứ đừng có hối” bởi lẽ họ cứ nghe suốt, đặc biệt là mấy lúc khách đông.

 

banh-duc-chanh-2

Lý do tại sao bánh đúc chảnh mà vẫn đông?

banh-duc-chanh

Bà Hồng chia sẻ vì lý do quán đông, sợ rằng không làm kịp cho khách, khách lại hay hối nên nhiều khi bà Hồng cáu và nhiều khi phải đuổi khách về. Với lại bánh đúc chảnh của bà Hồng, phải chan nước mắm cho ngậm bánh rồi mới đem cho khách được vì lúc đó thì bánh mới ngon nhất.  Bánh đúc ở đây hấp dẫn nhiều người bởi màu vàng mơ, phía trên lại là phần nhân đa dạng với thịt băm, mộc nhĩ, hành tây rồi rắc thêm hành phi giòn lên. Nhìn thì chẳng có gì đặc biệt nhưng chính hương vị bánh lại là thứ níu mọi người ở lại.

Dẫu biết rằng hiện tại khách vẫn đông, nhưng nếu như bà Hồng không thay đổi lại cách buôn bán thì có lẽ một ngày nào đó tất cả thực khách đều sẽ chán ngán với kiểu “bún mắng cháo chửi” thế này!

Thử ngay: Hương vị Bánh bèo miền Trung ngon không thể cưỡng

 


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn