Thưởng thức hương vị bánh khảo ngọt thơm của người Tày

Việt Nam không chỉ đa dạng về văn hóa các vùng, các dân tộc mà còn vô cùng thu hút bởi ẩm thực của các dân tộc. Từ món ăn vô cùng cầu kỳ cho đến những đặc sản vô cùng giản đơn nhưng lại có sức hút vô cùng to lớn trong lòng khách du lịch.

Thưởng thức hương vị bánh khảo ngọt thơm của người Tày

Nếu thắng cố là một món ăn đặc trưng cho người H’Mông ở đất Lào Cai thì món bánh khảo lại mang văn hóa của người dân tộc Tày ở Cao Bằng đến gần với du khách hơn. Nói đến bánh khảo, người ta thường liên tưởng đến sự đơn giản, gần gũi trong từng chiếc bánh.

Xem thêm: Chè Lam-Hương vị quê hương trong từng miếng bánh

Đây là một trong những loại bánh đặc trưng vào những ngày Tết ở người dân tộc Tày, thường cứ đến ngày hai mươi tháng chạp hàng năm thì những người trong bản lại cùng nhau làm nên những chiếc bánh khảo trắng thơm ngon, dù để ở lâu nhưng những bánh khảo vẫn không bị mốc mà vẫn giữ được cái hương vị thơm ngon đúng điệu và trở thành một thứ lương khô đặc biệt của người Tày mỗi khi Tết đến xuân về. Nếu như người Kinh thường sử dụng, kẹo bắp, mứt dừa để làm thứ quà đãi khách thì người Tày lại thường dùng những chiếc bánh khảo mời khách.

bánh khảo

Nguyên liệu dùng để làn bánh khảo chính là những hạt gạo nếp thơm ngon tròn trịa. Tuy nhiên để làm những chiếc bánh khảo thơm ngon này thì các công đoạn phải được phối hợp một cách chặt chẽ, khéo léo tron từng khâu chế biến. Nhất là khâu rang gạo nếp, rang sao mà không cháy vàng bởi gạo rang cháy vàng quá thì bột xay sẽ bị sẫm, làm mất đi cái hương thơm vốn có của những hạt gạo nếp ngon, còn nếu rang không đủ chín thì bánh khảo khi làm ra sẽ không đủ mùi thơm hấp dẫn cho bánh.

Nếu ai đã từng ăn món bánh khảo thơm ngon này sẽ không bao giờ quên được cái hương vị ngọt ngào của loại bánh này, mà cái để tạo nên độ kết dính trong món bánh này chính là loại đường phèn mịn trộn với bột gạo rồi sau đó mới ủ thì bánh mới ngon và đẹp.

Bánh khảo từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống của người dân tộc Tay tỉnh Cao Bằng, là  món quà quý mỗi khi có khách đến thăm nhà trong những ngày lễ lớn như ngày Tết của dân tộc.

Cũng giống như loại bánh đậu xanh nổi tiếng của tỉnh Hải Dương, bánh khảo ăn ngon nhất khi được uống chung với trà xanh thì mới có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị ngọt thơm của từng miếng bánh khảo nổi tiếng này.

Bên cạnh những địa điểm du lịch vùng núi phía Bắc thì việc đến gần với nơi sinh sống của những người dân tộc như Tày ở Cao Bằng và thưởng thức những món ăn đặc sắc như bánh khảo thì còn gì tuyệt nữa.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn