Thắm đượm hương vị quê hương trong từng chiếc bánh cốm Hà Nội

Bên ngoài cái cổ kính của những con phố cổ Hà Nội là những vẻ đẹp mộc mạc bình dị bên trong.

Thắm đượm hương vị quê hương trong từng chiếc bánh cốm Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội người ta thường nghĩ đến nào là hoa sữa, hoa bằng lăng tím ngập các con đường, những món ăn ngon nổi tiếng bốn phương như Phở, vịt nướng Vân Đình,..nhưng trong con mắt của những người Hà Nội xa quê, điều khiến họ hoài niềm về Hà Nội không chỉ có vậy mà là cả những chiếc bánh cốm gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ, thường được nhắc đến trong thơ văn như: “Bánh cốm chính là một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm nhiều màu”.

Xem thêm: Bánh giò-Hương vị khó quên

Nhà văn Thạch Lam nói thế cũng có lý do của nó, bởi hình dạng vuông vắn của những chiếc bánh cốm tượng trưng cho đất, còn màu xanh của cốm thì tượng trưng cho những mùa xuân hạnh phúc, lại thơm cái hượng vị từ nhân đậu xanh kết hợp với dừa ngọt ngào, hội tụ những mong muốn có một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc mà bánh cốm mang lại. Thế nên bánh cốm còn thường được sử dụng để làm quà cưới trong những tiệc cưới ở Hà Nội.

Nói đến mùa cốm, trong tiết trời se lạnh đầu thu, những hạt lúa nếp thơm dưới bàn tay vô cùng khéo léo và bình dị của những người dân Gà Nội đã tạo nên những món quà bình dị, dân dã, như là một kỷ niệm, một góc trong cuộc sống của người dân Hà thành nhất là cốm làng Vòng, chè cốm, chả cốm hay xôi cốm,… và cả bánh cốm nữa.

bánh cốm

Và để có thể làm nên những chiếc bánh cốm thơm ngon nổi tiếng này thì đòi hỏi người thợ phải vô cùng khéo léo trong từng giai đoạn, từ khâu chọn cốm đến khâu làm bánh. Nấu cốm sao cho không bị nhão như cũng không được quá lửa khiến cho bánh có mùi khét phải làm sao cho khi thưởng thức bánh cốm thì có thể cảm nhận được cái vị dịu ngọt từ ngoài và đậm dần vào trong nhân, có vị dẻo thơm của cốm và ngọt bùi của đỗ xanh.

Vốn dĩ chỉ thường xuất hiện trong các đám cưới, giỗ, tiệc,…Nhưng giờ đây, bất cứ thực khách nào cũng đều có thể cảm nhận được hương thơm ngọt ngào, tinh khiết của lúa mới hoà cùng sắc xanh đồng quê. Bánh cốm đã trở nên quen thuộc và trở thành một món quà quý của người Thủ đô khi đi thăm người thân, bè bạn ở những nơi khác.

Bánh cốm không chỉ hấp dẫn người Hà Nội, nổi danh khắp mà còn theo chân những du khách đến với bạn bè quốc tế, làm thõa mãn không biết bao nhiêu thực khách khó tính. Bánh cốm như là một thứ bánh để những người con xa quê hoài niệm, là một nét đẹp trong văn hóa, trong cách thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn