Rau câu trái dừa ướp lạnh-Món ăn vừa lạ vừa quen

Dừa từ lâu đã là một loại quả khá phổ biến ở miền Nam không chỉ là một loại thức uống ngon miệng mà còn là một nguyên liệu làm ra những món ăn hết sức bắt mắt, tươi ngon khi du khách đặt chân đến mảnh đất miền Nam này. Mỗi quán nước, café hay những quầy bán nước vỉa hè đều có sự  hiển diện của những trái dừa.

Rau câu trái dừa ướp lạnh-Món ăn vừa lạ vừa quen

Với vị rất ngọt nên ở Sài Gòn, một số quán ăn vặt đã chế biến một món vừa lạ vừa quen từ trái dừa như rau câu trái dừa ướp lạnh.

Không chỉ “cùi dừa” mới có thể làm nên những món ăn lạ miện, đẹp mắt mà nước dừa cũng có thể tạo nên những món ăn đặc sắc. Người Sài Gòn đã dựa vào cái vị ngọt thanh thanh của nước dừa đã làm nên một món ăn hay nói cụ thể là một món giải nhiệt hết sức thu hút như rau câu trái dừa ướp lạnh.

Trái dừa được gọt hết phần vỏ xanh để lộ ra cái màu trắng phau trông rất sạch sẽ. Khác với những loại rau câu thông thường, bên cạnh thành phần chính là bột rau câu hay gelatin thì rau câu trái dừa lại được làm từ nước của chính những trái dừa tươi. Thế nên rau câu làm từ trái dừa cũng mang hương vị hoàn toàn không giống với những món rau câu bình thường khác, vị lại ngọt hơn, rau câu vừa mềm lại vừa thơm đặc trưng của trái dừa.

rau-cau-dua-ngon

Thưởng thức hương vị rau câu dừa ướp lạnh

Những miếng rau câu tan ngay khi cho vào miệng, mềm mềm, thơm thơm. Món rau câu trái dừa này thường có 2 lớp: Lớp đầu khá mỏng nhưng lại tăng thêm tầng hương vị cho món, đó chính là rau cấu được làm từ nước cốt dừa, còn lớp thứ 2 thì rất dày, đó chính là phần ngon nhất của món rau câu này, được làm từ nước dừa ngọt ngọt cùng với bột rau câu.

Thường thì người ta dùng những quả dừa non để làm món này để sau khia ăn hết phần rau câu, thực khách có thể dễ dàng nạo phần “cùi dừa” bên dưới.

Tuy nhiên, một điều là quả dừa Nam bộ của chúng ta không phải trái nào cũng ngọt thanh, mà cũng có những quả chua chua. Chính vì thế mà người làm món này phải cẩn thận kiểm tra hương vị của từng quả dừa trước khi tiến hành trộn bột rau câu vào. Quả nào hơi chua thì sẽ cho thêm chút đường để tăng vị ngọt. Và lượng đường được cho vào cũng rất ít để giữ nguyên mùi vị của nước dừa tươi. Miếng rau câu sẽ tuyệt đối mang hương vị của dừa, hơi mập, chút ngọt và thơm đậm mùi dừa non.

Với công dụng giải khát, lại có hàm lượng potassium và magnesium phong phú nên dừa từ lâu đã trở thành một thứ nước uống bồi bổ. Vừa có thể chữa được chứng mất nước, lại vừa có thể làm cân bằng các chất điện giải.  Do vậy rau câu trái dừa ướp lạnh luôn là món ăn rất được ưa thích ở xứ nóng như Sài Gòn.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn