Nóng sốt món trứng cút đút lò phô mai lạ mà quen

Cái tên gọi “trứng cút đút lò” đã thành công khi khơi gợi ngay lập tức niềm hứng thú, tò mò của nhiều thực khách. Còn được gọi là trứng cút nướng chén, vẫn là những nguyên liệu món trứng cút truyền thống nhưng được cách điệu lại, có lúc còn ăn kèm với phô mai lại tạo nên một món ăn hoàn toàn mới.

Lý giải cái tên “Trứng cút đút lò”

Món ăn này vốn có nguồn gốc từ Phan Rang, Ninh Thuận sau này khi lan rộng ra các thành phố khác thì được biến tấu thêm phô mai để thõa mãn sở thích phô mai của nhiều thực khách. Trứng cút đút lò hiện nay đang “gây bão” tại Đà Nẵng và cả Sài Thành.
Xem thêm: 
Công thức làm món ăn này siêu đơn giản. Ba quả trứng cút đập ra bỏ vào chén nhỏ, sau đó đem nướng trên lò than. Chén để nướng phải là chén đá thì trứng cút mới chín đều và nóng được. Chén cút sẽ được bỏ trên vỉ nướng để từ từ chín tới, hoặc một số nơi còn để thẳng vào trong lò, giữa những cục than còn đang rực hồng. Cách làm này sẽ khiến cút được chín hồng nhanh hơn, phần rìa bên ngoài cũng cháy vàng đều nhanh hơn nên thường được nhiều quán sử dụng. Đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi món ăn độc đáo này.
trung-cut-dut-lo-da-nang

Bỏ túi ngay cách làm trứng cút nướng

Khi trứng gần chín trên lò sẽ được bỏ thêm vào ít phô mai, hành lá, hành phi, tiêu,.. để gia vị cho món này. Cứ thế để trên lò thêm chốc lát cho trứng chín rồi mới mang ra cho khách. Điều quan trọng để làm ra được món trứng cút đút lò này, người bán phải canh được độ nóng của bếp than. Khi vừa đốt lò, dù than đang cháy rực lửa nhiệt độ cao nhưng lúc này không được để trứng vào vì như vậy trứng sẽ dễ bị cháy mà lại không thơm. Trứng chỉ được bỏ vào khi than đang cháy âm ỉ, ửng đỏ hồng, cho cút có thời gian vừa đủ để cháy vàng ở bên ngoài vừa làm chín trứng bên trong. Khi trứng chín tới, ở phía trên sẽ là phần viền vàng nâu do lòng trắng chín lên xen nữa là màu vàng đỏ cam của lòng trứng. Một phần trứng cút đút lò tiêu chuẩn thì lòng đỏ phải còn lòng đào, ăn vào mới thơm ngon. Nếu chẳng may để trứng chín quá thì khi ăn rất sẽ bị ngán.
 trung-cut-dut-lo-1.jpg
Hiện tại, nếu ở Sài Gòn mà muốn thưởng thức món này, bạn có thể lên đường Lê Đức Thọ, Gò Vấp để tìm ăn. Một chén trứng cút đút lò bình thường sẽ có giá 5k/chén. Hoặc nếu bạn gọi cho mình một chén trứng cút nướng phô mai thì sẽ là 7k/chén. Quán có nước chấm rất đặc biệt, chua chua cay cay ăn kèm với trứng rất tuyệt vời.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn