Những món ăn ngon khó cưỡng của Quảng Nam

Ẩm thực Quảng Nam từ lâu đã nổi tiếng gần xa bởi hương vị đậm đà rất đặc trưng của xứ Quảng. Chỉ cần thử một lần, chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được. Nếu bạn có dịp ghé thăm mảnh đất Quảng Nam yêu dấu thì đừng nên bỏ qua những món ăn đặc sản dưới đây nhé.

Mỳ Quảng

Nhắc đến ẩm thực Quảng Nam người ta không thể không nhắc đến mỳ QuảngMì Quảng cũng được chế biến từ gạo như bao món mỳ khác nhưng lại có hương vị vô cùng đặc biệt. Gạo được chọn lựa để làm ra món ăn này phải là loại không dẻo nhưng vẫn phải đảm bảo độ kết dính, gạo được ngâm trong vòng 1 tiếng, sau đó đem xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng và thái sợi. Mỹ Quảng phải ăn ngay khi còn nóng nếu để nguội sẽ mất ngon, lá mì sẽ bị nhũn không còn giữ được độ tươi ngon nữa.

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Không một khu phố, phiên chợ hay ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì QuảngMì Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn với những loại nguyên liệu khác nhau như tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua. Mọi người thường ăn mỳ Quảng vào buổi trưa, những sợi mỳ mềm cùng với hương vị đậm đà của nước lèo sẽ đem lại cho bạn một cảm giác mới lạ đầy thích thú.

Cao lầu

Nguồn gốc của món cao lầu đến nay vẫn là đề tài muôn thủa để mọi người đàm đạo bởi họ thực sự không biết chính xác món ăn thơm ngon này có xuất phát từ đâu. Từ Trung Quốc, Nhật Bản hay một quốc gia nào khác? Nhưng có một điều không thể phủ nhận đó là cao lầu chính xác là một món ăn đặc sản của một trong những địa điểm du lịch ở Quảng Nam nổi tiếng nhất – Phố cổ Hội An.

Món mỳ này có sợi mỳ màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, giá, ăn kèm với các loại rau sống được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế ở Hội An. Một điểm đặc biệt của món ăn này chính là nó sử dụng rất ít nước dùng. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì.

Để làm ra một bát Cao lầu thơm ngon đúng vị người ta trụng giá với nước sôi rồi đổ ra tô, nhưng chỉ được trụng qua mà không được làm giá chín quá. Sau đó xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ và một muỗng mỡ heo rán. Với thịt xíu, chỉ được dùng thịt heo cỏ vì thịt của nó khá săn chắc, thơm, nhiều nạc và nước dùng có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu đem đến một cảm giác vô cùng khác lạ, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt và vị béo ngậy của tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Bánh tráng thịt heo

Cũng chỉ là một món cuốn dân dã như bao món cuốn khác nhưng bánh tráng thịt heo lại là một món ăn để lại những ấn tượng khó quên cho bất kì ai đã thưởng thức nó dù chỉ 1 lần. Bánh tráng đặt tấm phở mỏng lên trên, cho thêm rau sống, thịt lợn, cuốn lại chấm cùng loại nước mắm chua ngọt đậm đà hương vị. Món ăn dân dã, đơn giản mà lôi cuốn biết bao thực khách trong và ngoài nước. Nên bất cứ ngõ ngách nào của Quảng Nam cũng luôn có sự hiện diện của món bánh tráng thịt heo thơm ngon này.

Bánh tráng cuốn thịt heo - Đặc sản Đà Nẵng

Bánh tráng đập

Một món ăn khác làm nên nét phong phú của ẩm thực Quảng Nam đó là món bánh tráng đập. Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền mà người con xứ Quảng nào cũng đều yêu thích. Sở dĩ nó có tên là bánh đập bởi khi ăn thực khách sẽ đập nhẹ lên phần bánh tráng nướng, khi đó bánh sẽ vỡ ra và dính vào lá mì ướt… thế là bẻ miếng bánh vừa nhỏ đu ăn, chấm vào bát nước mắm và đưa vào miệng nhai. Bạn sẽ cảm nhận được cả một hương vị vô cùng khác lạ, vừa dòn, vừa dẻo, vừa thơm. Sự thành công của món ăn này không chỉ nằm ở hương vị thơm ngon của những miếng bánh mà còn quyết định bởi nước chấm. Bát nước chấm mặn mặn béo béo thơm lừng vị hành phi giúp món ăn thêm đậm đà tròn vị và hấp dẫn hơn khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Bánh canh Hội An

Bánh canh Hội An là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu và nó có lí do để du khách nhớ về nó lâu hơn. Dẫu chỉ là một món ăn đậm chất nhà quê nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nét tinh túy và đặc biệt toát ra từ hương vị của món ăn này. Khi ăn thực khách sẽ vừa cảm nhận được cái béo bùi của sợi bánh và hương vị đậm đà của nước canh. Bánh canh Hội An như đưa người ta du ngoạn trong thế giới của các loại gia vị khiến thực khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

Bánh canh cua Út Lệ

Thế giới ẩm thực của Quảng Nam phong phú là vậy. Bạn đã thử bao nhiêu món ăn ngon hấp dẫn ở đây rồi. Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn về các món ăn của xứ Quảng bằng cách comment bên dưới nhé. Chúc các bạn có những chuyến du lịch ẩm thực vui vẻ!

Xem thêm bài viết:


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Những món ăn ngon khó cưỡng của Quảng Nam
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn