Những món ăn giúp “đổi vận” năm mới

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau để cầu may cho năm mới. Cho dù điều đó có thật hay không thì còn tùy vào mỗi người. Có nhiều cách để tránh điều xấu, trong số đó chính là những ăn những món ăn ta tin rằng sẽ mang lại may mắn cho mình và người thân. Cùng mình khám phá nào.

1. Trứng vịt lộn

Theo quan niệm dân gian, vịt lộn là món ăn dùng để xả xui, giúp mang lại may mắn rất hiệu quả. Mỗi khi gặp xui, người ta thường ăn vịt lộn theo nguyên tắc chỉ ăn số lẻ như 1, 3 hay 5 trứng… Sau khi ăn xong, vỏ trứng phải bóp nát hoặc để xuống đất và dùng chân giẫm nát. Làm như vậy, cái xui sẽ bay đi hết.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn

Vì sao lại có khái niệm tâm linh đặc biệt này? Thực ra rất đơn giản. Người Việt tin rằng từ “lộn” trong tên món ăn “trứng vịt lộn” có thể giúp họ đảo ngược lại từ xui thành may. Cũng chính vì lẽ này mà trong đêm giao thừa, nhiều gia đình có thói quen ăn trứng vịt lộn để xả hết những điều xui rủi trong năm.

Hột vịt lộn là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại quán cóc ở một con phố nào bất kỳ. Đối với nhiều người, món ăn có phần dã man, kinh dị khi bên trong có con vịt bé xíu với một lớp lông tơ xung quanh, tuy nhiên, nó vẫn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.

Ăn hột vịt lộn bổ cho sức khỏe

Ăn hột vịt lộn bổ cho sức khỏe

2. Mì Soba

Mì Soba. Người Nhật Bản ăn tết truyền thống theo Dương lịch, một trong những loại thực phẩm được người Nhật yêu thích nhất trong dịp lễ này là mì Soba, hay mì kiều mạch.

Mì Soba trà xanh

Mì Soba trà xanh

Mì Soba. Người Nhật Bản ăn tết truyền thống theo Dương lịch, một trong những loại thực phẩm được người Nhật yêu thích nhất trong dịp lễ này là mì Soba, hay mì kiều mạch.

3. Các biến tấu từ đậu đỏ

Theo quan niệm phong thủy dân gian, đậu đỏ là món ăn luôn mang lại may mắn cho người được thưởng thức nó. Có rất nhiều cách để chế biến món đậu đỏ ngon lành như xôi đậu đỏ, chè đậu đỏ, pingsu, zenzai, …

Chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ

4. Bingsu đậu đỏ

Không biết ăn đâu đỏ có thực sự gặp được vận may hay không, nhưng chỉ cần nhìn phần Bingsu không lề, mát lạnh như thế này là đã thấy kích thích lắm rùi.

Bingsu đậu đỏ

Bingsu đậu đỏ

5. Chè bí đỏ

Nhiều người tin rằng, đầu năm ăn chè bí đỏ sẽ gặp nhiều may mắn. Mình chỉ biêt rằng chè bí đỏ rất ngon, ăn mát. Và đặc biệt món chè bí đỏ đặc trưng của người Campuchia, bí đỏ bánh plan, ăn kèo với nước cốt dừa béo, thơm, không thể cưỡng nổi.

6. Sủi cảo

Sủi cảo được xem là món ăn mang nhiều may mắn của người dân Trung Quốc. Sủi cảo được kết hợp bởi hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp, điều này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống và đoàn tụ của gia đình

Sủi cảo

Sủi cảo

Hình dáng của Sủi cảo cũng mưu cầu sự may mắn. Sủi cảo hình bán nguyệt, viền bánh phải được viền cho đều gọi là “viền phúc”. Còn kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc để cầu mong cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc.

7. Canh khổ qua / canh mướp đắng

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn của người dân miền Nam Việt Nam nhưng hầu như vẫn được thưởng thức rộng rãi ở cả hai miền còn lại của nước này. Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt rất tốt và với ý nghĩa những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.

Canh khổ qua

Canh khổ qua

8. Chuột đồng

Dân gian có một niềm tin rằng muốn mọi điều thuận lợi và xuôi chèo mát mái trong năm mới thì nên ăn thịt chuột đồng vào dịp cuối năm. Điều này được cho là xuất phát từ hình ảnh linh lợi, thoắt biến và khả năng giỏi kiếm miếng ăn của những chú chuột. Tuy nhiên, cũng vì tính chất “kinh dị” của món ăn này mà nhiều người vẫn chưa có dịp thưởng thức. Thực chất, theo nhiều người sành ăn, thịt chuột đồng còn ngon hơn cả thịt gà ta đồng thời lại rất nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, thịt chuột đồng còn được dùng để trị một số bệnh như bỏng.
Những món ăn xả xui kể trên tồn tại như một ý niệm của niềm tin trong dân gian. Tuy có sự khác biệt trong quan niệm may rủi của người dân mỗi vùng miền nhưng chúng đều chuyển tải ước mong an bình, thịnh vượng, gặp nhiều điểu may mắn hay xua tan những điềm gỡ, không tốt.

Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Những món ăn giúp “đổi vận” năm mới
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn