Nguồn gốc và ý nghĩa của những chiếc BÁNH PHU THÊ

Việt Nam đa dạng từ văn hóa dân tộc cho đến văn hóa ẩm thực, được nhiều người biết đến như là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú từ các món ăn cho đến cách thức chế biến.

Nguồn gốc và ý nghĩa của những chiếc BÁNH PHU THÊ

Ẩm thực Việt Nam không chỉ trải rộng từ Bắc xuống Nam với những địa danh nổi tiếng như núi Phan-xi-păng, động Phong Nha, hang Sơn Doong, biển Nha Trang,… mà còn thu hút khách du lịch nhờ vào những món ăn đậm đà mà không kém phần độc đáo. Mỗi tỉnh đều có những món ăn đặc sản riêng đặc trưng cho mỗi vùng miền khác nhau. Nếu Hà Nội với món Phở bò truyền thống vang danh khắp chốn thì Bắc Ninh không chỉ có nghệ thuật hát quan họ mà còn nổi danh với món bánh phu thê ai cũng biết.

Xem thêm:  Đến quán ăn hàn quốc ngon ở Hà Nội để thưởng thức ẩm thực xứ kim chi.

                     cô năm cút chiên bơ-Quán ăn ngon không thể bỏ qua.

Gợi ý địa chỉ quán kem ngon ở sài gòn

Mà gắn liền với sự tích bánh phu thê chính là tình cảm mà người hoàng hậu-vợ vua Lý Anh Tông đã chính tay làm gửi cho chồng trước khi ra trận, và làng Đình Bảng ở Bắc Ninh chính là nơi đầu tiên làm ra loại bánh phu thê nổi tiếng này. Với ý nghĩa là tình nghĩa vợ chồng đằm thắm, bền chặt, thế nên loại bánh này thường được sử dụng trong những ngày cưới như là một món quà cưới đúng nghĩa cho các đôi vợ chồng.

bánh phu thê

Chỉ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, đu đủ, hoa dành dành, và không thể thiếu vị ngọt của đường cát. Để làm được những chiếc bánh phu thê đẹp và ngon thì người thợ phải cẩn thận trong những công đoạn từ lựa chọn gạo nếp lấy bột, cho đến làm nhân bánh với đậu xanh bên trong. Khi làm nhân bánh, để bánh được thơm hơn, người ta thường thêm những hạt sen vào bên trong.

Bánh phu thê đúng chuẩn thường có màu vàng nhạt, khi bóc ra phải thấy được nhân bánh bên trong, và bánh có màu vàng tự nhiên của hoa dành dành chứ không phải do trộn màu mà có.

Được gói thành hai lớp, với lớp bên ngoài được gói bằng những chiếc lá dong và buộc lại bằng sợi màu đỏ với ý nghĩa là sự may mắn, còn bên trong lót một lớp lá chuối tiêu làm tăng thêm mùi thơm cho bánh.

Tuy chỉ là những chiếc bánh nhỏ giản đơn thế nhưng bánh phu thê lại hàm chứa những ý nghĩa to lớn hơn, là sự tượng trưng cho tình cảm bền chặt, lá bánh thể hiện sự thủy chung không bao giờ đổi thay của người vợ, sợi dây lạt màu đỏ như là sợi dây tơ hồng kết nối hai vợ chồng lại vưới nhau.

Ý nghĩa lớn lao là thế nhưng hương vị của bánh cũng không kém phần quan trọng, bánh phu thê ngon thì hương vị phải đặc biệt, khi bóc ra bánh phải tỏa ra mùi thơm mát, khi ăn lại có sự mềm mại cùn với cái dai dai của những sợi đu đủ được phối hợp trong chiếc bánh.

 


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn