Nét quyến rũ của Phở bò Hà Nội

Hà Nội không chỉ hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa từ nhiều vùng miền khác nhau, là nơi tập trung đông đúc dân cư từ nhiều vùng miền từ bốn phương đổ về. Chính vì thế mà nó làm nên Hà Nội-36 phố phường, mỗi nơi mang một vẻ đẹp riêng, một phong cách ẩm thực riêng cùng với những món ăn độc đáo riêng. Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó vẫn là món Phở bò truyền thống, không chỉ nổi tiếng trên cả nước mà còn vang danh khắp năm châu.

Phở bò Hà Nội

Xuất hiện từ rất lâu với nhiều phong cách chế biến khác nhau nhưng phở trải qua nhiều năm vẫn giữ được cái khẩu vị tinh tế riêng mà chỉ có phở bò Hà Nội mới có. Với các thành phần chính bao gồm bánh phở, nước lèo có mùi thơm từ gừng, quế, hồi và thảo quả nướng phối hợp với vị ngọt từ xương heo đã được ninh trong thời gian lâu đủ để tạo nên hương vị đậm đà, thịt bò được thái mỏng và trần vào bát phở cùng với các loại rau thơm.

Điều quan trọng nhất tạo nên một món phở nổi tiếng đâu chỉ bởi những miếng bánh phở trắng trắng, dai dai mà còn ở phần nước dùng.  Nước dùng phải có vị ngọt từ xương chứ không phải vị ngọt từ đường hoặc mì chính.  Nước dùng đạt tiêu chuẩn phải có màu trong, có mùi thơm nhẹ và mang một hương vị đậm đà từ xương hầm qua nhiều giờ. Ấy thế mới có thể tạo nên nét hấp dẫn cho món Phở lừng danh này chứ.

pho bo

Phở bò Hà Nội-vừa tinh tế vừa quyến rũ

Khi ăn, người ta thường dùng quẩy nóng hay các loại gia vị như dấm ớt , chanh tươi vắt vào nước dùng để có vị chua thanh thanh để ăn kèm với món này.

Một bát phở hấp dẫn với những gia vị đi kèm và các gam màu bắt mắt. Chỉ cần ngửi mùi thơm của nước dùng cũng đủ khiến người ta phải xuyến xao. Những sợi phở trắng, dai dai cùng với nước dùng đậm đà và các loại rau thơm đã tạo nên một hương vị đặc biệt đi vào lòng người. Thịt mềm mềm, dai ngon, bánh phở thì dẻo, rồi vị cay dịu của gừng, cay nồng của ớt, mùi thơm nhè nhẹ của các loại rau thơm như húng láng hành hòa quyện lại với nhau tạo nên một bản giao hưởng với nhiều cung bặc cảm xúc.

Bên cạnh món phở truyền thống thì người ta còn sáng tạo thêm những món ăn mới với những cách chế biến khác nhau cũng được làm từ những sợi phở trăng trắng, dai dai như  phở nước, phở xào , phở chiên phồng. Mặc dù vậy nhưng món Phở bò truyền thống Hà Nội vẫn là món ăn quyến rũ nhất, tinh tế nhất không chỉ trong lòng con người Việt Nam mà còn trong mắt của những bạn bè quốc tế.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn