Nét đặc biệt trong ẩm thực đường phố Đà Lạt

Nhắc đến Đà Lạt, người ta không chỉ ấn tượng ở những địa điểm du lịch nổi tiếng hay vẻ đẹp của các cánh đồng hoa mà nó còn ấn tượng bởi hương vị ẩm thực độc đáo mà chỉ khi nhắc tới Đà Lạt khiến người ta không thể nào quên được, đặc biệt là ẩm thực mùa lạnh. Trong cái không khí se lạnh của thời tiết thì được thưởng thức một món ăn vừa nóng vừa thơm thì còn gì bằng. Trong đó, 4 món ăn đường phố làm ấm lòng nhiều du khách nhất mà ta không thể không nhắc đến: bánh tráng nướng, bánh bèo, bánh canh và nem nướng. Đây đều là những món ăn rất quen thuộc với nhiều người nhưng nó lại trở nên rất đặc trưng ở Đà Lạt. Bởi ẩm thực ở đây hội tụ  hương vị độc đáo mà thực khách khó lòng có thể cưỡng lại được.

Bánh tráng nướng

Ở bánh tráng nướng, ngoài các thành phần chính là bánh tráng, trứng gà, tép khô thì với  mỗi hàng quán ăn lại thêm cho nó một hương vị, một phong cách riêng tạo nên một nét độc đáo khác biệt so với những hàng quán còn lai. Tuy mỗi quán đều có nét đặc trưng riêng nhưng nơi nào cũng có thể mang lại hương vị giòn tan ngay khi “cắn” miếng đầu tiên.

Bánh canh

Còn ở bánh canh, một nét khá mới trong cách chế biến của người Đà Lạt. Nếu nói Tây Ninh nổi tiếng với món bánh canh giò heo thì ở Đà Lạt thì lại tạo nên một vẻ đẹp lạ cho món bánh canh. Thay vì sử dụng giò heo như người Tây Ninh thì họ lại thêm những miếng chả cá vàng óng cùng với bánh canh tạo nên một bát canh nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”, khiến cho bất cứ thực khách nào cũng nhớ mãi cái hương vị thơm ngọt của chả cá, vị cay nồng của ớt trong cái không khí se se lạnh của tiết trời Đà Lạt mang lại.

banhcanh

Bánh bèo

Với một công thức đặc biệt, món bánh bèo Đà Lạt được làm với thành phần hơi khác so với công thức truyền thống.  không chỉ được pha bằng bột gạo tẻ mà còn được điểm thêm một ít bột lọc mang nét đặc trưng của hương vị Đà Lạt tạo nên màu trắng trong suốt, vừa dai vừa thơm. Đặc biệt là loại nước sốt chua chua ngọt ngọt từ tôm, thịt lợn băm nhỏ và một ít bì lợn giòn được pha hoàn toàn hợp khẩu vị với các du khách đến đà Lạt, hòa quyện vào bát bánh bèo thơm lừng tạo nên một món ngon không thể nào quên được.

Nem nướng

Đặc trưng ở món nem nướng  không chỉ là thịt nướng phải được đầu tư kỹ lưỡng,thịt đều phải được xay nhuyễn sau đó được trộn với tỏi xay và nêm nếm gia vị vừa ăn mà còn ở nước mắm độc đáo mà chỉ ở Đà Lạt mới có. Nhất là nước chấm được các chủ hàng hết sức chú trọng khi mà dậy từ sớm để nấu nước cốt từ xương heo, sau đó pha thêm một số gia vị vừa ăn như nước mắm, bột nêm, hơn nữa còn tô sắc thêm cho hương vị với những hạt vững rang giòn thơm.

Với đặc trưng riêng mang tên Đà Lạt đã tạo nên nét ẩm thực độc đáo riêng mà chỉ riêng đà Lạt-xứ sở ngàn hoa mới có.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn