Nem nướng Cái Răng-Đặc sản vùng sông nước Cần Thơ

“Cần Thơ gạo trắng nước trong.

Ai đi đến đó lòng không muốn về.”

Đặc sản vùng sông nước Cần Thơ

Quả thật như vậy, Cần Thơ không chỉ biết đến như một trong những tỉnh cung cấp lúa gạo lớn cả nước nhưng đi cùng với đó là cả một nền ẩm thực gắn liền với tên gọi cũng như con người Cần Thơ chân chất, hiếu khách nơi đây.

Bên cạnh các món ăn gắn liền với từng hạt gạo vang danh khắp cả nước của xứ sở sông nước Cần Thơ như bánh tét lá cẩm, hủ tiếu Sa Đéc,…thì nem chua nướng của Cái Răng lại được nhiều người yêu thích bởi cái vẻ mộc mạc, thanh thuần của từng miếng thịt, từng miếng nem được nướng hồng rực trên bếp lò tỏa hương khắp chốn.

Hương vị đặc biệt của món nem nướng Cái Răng

Nguyên liệu và quy trình sản xuất để làm nên món nem chua hầu như đều tương tự nhau giữa các vùng miền. Tuy nhiên, điểm làm nên sự khác biệt đó là sự khác nhau trong bí quyết của người làm nghề và khẩu vị của người nêm nếm.

Nem Cái Răng ít bì mà giòn , vị chua thanh , ngọt vừa khá tua ăn không ngán. Được gói bằng lá vông nem hoặc lá chùm ruột non, bao lá chuối bên ngoài và bên trong thường được thêm một lớp nylon trong để làm cho màu xanh lá chuối có thể giữ được lâu.

nemnuongcairang

Tất cả chúng hợp thành một mùi vị rất riêng, hấp dẫn mà chỉ có nem chua nướng Cái Răng mới có.  Hấp dẫn ở chỗ tạo hình với viên nem đỏ hồng điểm màu xanh non của lá chùm ruột , lá vông nem và vẻ đẹp của ớt chín.

Nem chua nướng  thường được ăn kèm với các loại rau củ muối như dưa chua đủ các lọai, đặc biệt là dưa sả, ngâm chua vừa miệng hòa với cải củ trắng, cà rốt, đu đủ, củ kiệu, bắp non….làm nên những cung bậc của sắc màu và hương vị đủ sức làm siêu lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất. Bên cạnh đó còn phải kể tới những loại rau sống cần phải có khi ăn nem nướng như các lọai húng láng, chuối chát, dưa leo, khế….Và không thể thiếu bánh hỏi khi ăn nem nướng.

Tất thảy được dọn ra bàn , chưa ăn đã thấy ngon.  Dễ thường với màu nem nướng chín tới, màu các loại rau cỏ kèm và màu của các thứ dưa chua, nước chấm đủ làm cho ý niệm “phải ăn bằng mắt trước khi ăn bằng miệng” là không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả hợp lý.

Dần dần món nem nướng đã có những vị trí tương xứng với nó trong làng ẩm thực không chỉ mỗi Cần Thơ mà còn trong văn hóa ẩm thực của cả nước không chỉ thực khách địa phương mà  khách phương xa đã thử một lần rồi cũng phải nhớ hoài không quên một món ngon đượm đà phong vị phương Nam.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn