Món Coóng phù nổi danh ở Lạng Sơn

Dưới cái thời tiết của vùng núi lạnh xứ Lạng đã tạo nên một món ăn độc đáo được làm từ chính những nguyên liệu tươi ngon nhất của vùng núi Lạng Sơn. Coóng phù được biết đến là một món ăn đặc trưng cho bản sắc của người dân tộc Tày-Nùng phố Lạng Sơn, chúng khá giống với món bánh trôi nước của người dân tộc Kinh nhưng lại có vẻ riêng biệt trong nét văn hóa ẩm thực của người dân tộc nơi đây.

Coóng phù nổi danh xứ Lạng

Bánh trôi nước truyền thống của người Kinh thì thường được làm vào các ngày lễ, Tết hay vào tết hàn thực thì ở Lạng Sơn người ta thường chế biến món này vào những ngày thời tiết se lạnh. Bởi vừa thưởng thức hương vị món ăn lại vừa có thể cảm nhận được cái ấm áp, nong nóng của Coóng phù Lạng Sơn.
Cũng giống với cách chế biến bánh trôi của người Kinh thì Coóng phù xứ Lạng cũng được làm từ loại gạo nếp được chăm sóc tỉ mỉ bởi bàn tay của những người phụ nữ dân tộc, sau khi được xay rồi ép cho khô nước, phần gạo xay đó sẽ được nhào nắn cẩn thận để đảm bảo bột có thể vừa dẻo lại vừa thơm mà không làm mất đi hương vị vốn có của loại gạo nếp đặc trưng của người dân tộc Tày-Nùng nổi tiếng xứ Lạng. Nhân bánh thì được làm hoàn toàn từ đậu xanh nấu chín gĩa nhuyễn, sau đó xào thêm với một ít đường hoặc sử dụng nhân đường phên tùy khẩu vị của từng thực khách.
Khác với bánh trôi nước truyền thống ở chỗ là món Coóng phù xứ Lạng thường được thêm một số nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị cũng như thời tiết ở vùng núi lạnh xứ Lạng.

coong-phu
Để phù hợp với thời se se lạnh nơi núi cao thì người dân tộc Tày-Nùng ở đây đã điểm tô cho món ăn này những nguyên liệu tuy rẻ nhưng lại rất thích hợp với mùi vị món ăn cũng như không khí se lạnh của thời tiết. Chẳng những có thể trang trí cho món ăn thêm đẹp mà những nguyên liệu này còn có thể tăng thêm một tầng hương vị cho món ăn này. Những viên bánh tròn tròn thơm dẻo hòa quyện cùng với vị vay cay, ấm nóng của gừng, vị bùi bùi của lạc rang cùng với một ít dừa cắt sợi đã tạo nên một tô Coóng phù thơm ngon, hấp dẫn. Phần nước dùng cho món này cũng vô cùng quan trọng nhưng lại không khó để chế biến. Chỉ cần cho thêm ít đường tùy khẩu vị từng người cùng với vài lát gừng thơm sau đó đun sôi là bạn đã có thể có ngay một nồi nước dùng ngon lành rồi.
Có lẽ với mỗi người dân Lạng Sơn, món đã trở thành món ăn quen thuộc và cũng là một món đặc sản mỗi độ thu đến, đông về, không thể không kể tên trong danh sách các loại món ăn nổi danh Xứ Lạng. Vào những ngày lạnh, thưởng thức hương vị ngọt ngào, ấm cúng, bạn sẽ không thể nào không si mê món ăn cũng như con người nơi đây.

 


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn