Không thể rời mắt với món Bánh căn-Đặc sản Ninh Thuận

Mảnh đất miền Trung tuy không được xem là mảnh đất phì nhiêu nhưng nó cũng đã góp nên một phần công sức trong việc hình thành nên một văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng, từ những phong tục, tập quán, trang phục đến những món ăn mang đậm phong vị miền Trung.

Không thể rời mắt với món Bánh căn-Đặc sản Ninh Thuận

Ninh Thuận cũng vậy, mặc dù là một vùng đất của nắng, gió và cát thế nhưng ở đó lại hình thành nên những món ăn, những đặc sản vô cùng nổi tiếng, mà một trong số đó không thể không nhắc đến bánh căn. Bánh căn-dù mộc mạc, giản dị nhưng từ lâu đã trở thành nỗi nhớ da diết của người dân Ninh Thuận xa quê.

Nếu bánh khọt là loại bánh cực kỳ nổi tiếng ở vùng sông nước Cần Thơ, vùng đất miền Nam thì bánh căn chính là loại bánh đặc sản của vùng đất sa mạc Ninh Thuận.

Bánh căn Ninh Thuận chủ yếu thường được làm bằng khuôn đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn mà những khuôn này được làm từ chính bàn tay khéo léo của những thợ làm gốm Bầu Trúc nơi đây.

Bánh căn đạt yêu cầu thì vỏ bánh phải giòn, thơm, màu trắng vàng đều màu, không bị cháy khét. Thế thôi nhưng cũng không dễ chút nào nhé, người đầu bếp phải canh lửa sao cho vừa đủ, không qúa lửa để bánh bị khét. Để có được màu bánh vàng vàng hấp dẫn thì khi chế biến người Ninh Thuận cũng thường dùng bột nghệ cho vào bột để khi tráng bánh sẽ có màu đẹp mắt.

banh can

Để ăn không bị ngán, người Ninh Thuận thường dùng nhiều loại nước mắm, nước chấm khác nhau, rất đa dạng nhưng thành phần chủ yêu đều bao gồm: nước mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ hay cá nục.

Thưởng thức hương vị đặc sản Ninh Thuận

Bắt nguồn từ món ăn của người Chăm, theo thời gian món ăn này được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau, người thì cho thêm tôm bóc vỏ, người thì cho thêm hành,… tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Cái vị chua chua, cay cay, bùi bùi, bánh căn lại khiến cho những ai đã nếm thử một lần sẽ không bao giờ quên được sự hòa quyện hương vị dân dã nơi đây.

Vùng đất nắng gó và cát Ninh Thuận không chỉ là đểm hẹn du lịch hấp dẫn mà còn là nơi thu hút vô số thực khách đến đây để thưởng thức những món ăn ngon miệng, là linh hồn của vùn đất miền Trung này. Nếu đã đên Ninh Thuận mà không nến thử món bánh căn này thì quả thật là một thiếu sót vô cùng lớn đối với thực khách. Hương vị của nhiều hàng quán khác nhau, thế nhưng nếu có thể nếm thử vị bánh căn truyền thống, đúng điệu nhất thì hãy tìm đên những vùng đất có người Chăm sinh sống, vừa hiểu thêm về văn hóa của họ mà lại được thưởng thức hương vị bánh căn Chăm đúng điệu.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn