Khám phá hương vị bánh TSUKI DANGO-Bánh trung thu của người Nhật Bản

Đã từ lâu ở một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản cũng có cái tết trăng rằm mà nhiều người vẫn thường hay gọi là Tết trung thu. Ẩm thực trung thu cũng được nhiều người đầu tư, nếu như ở Việt Nam món ăn trong ngày Tết trung thu là những chiếc bánh nướng với các loại nhân đa dạng như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh,…thì ở Nhật có một loại bánh được người Nhật yêu mến đó là bánh tsukimi dango.

Khám phá hương vị bánh TSUKI DANGO-Bánh trung thu của người Nhật Bản

Trong văn hóa người Nhật, họ vẫn tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng, và mỗi khi nhìn thấy trăng tròn họ lại có thể nhìn ngắm và tưởng tượng chú thỏ đang ăn những chiếc bánh bao nhỏ xinh với cái tên tsukimi dango.

Xem thêm: Những quán lẩu thái ngon ở sài gòn nhất định phải đến

                     con voi vàng-Quán ăn không thể bỏ qua tuần này

                     Thơm ngon hương vị của ly trà sữa randb ngô đức kế

Là một loại bánh bao được làm từ bột gạo, cũng giống như bánh mochi nổi tiếng mà ta thường hay nhìn thấy, bánh tsukimi dango cũng thường được dùng chung với nước trà, bởi chỉ khi dùng chung với nước trà, ngồi nhâm nhi thưởng thức thì mới có thể cảm nhận được hương vị bánh độc đáo còn đọng lại trong cuống họng.

Vào ngày Tết trung thu, bánh tsukimi dango có dạng hình tam giác sẽ được dùng nhiều hơn, để lên trên một chiếc kệ gỗ giản đơn, thêm một ít hoa quả trang trí bên cạnh, và đặt bánh ở gần chỗ cửa sổ hay hiên nhà để có thể vừa thưởng thức bánh mà lại vừa có thể nhìn ngắm ánh trăng, người Nhật còn quan niệm rằng sau khi được cúng xong nếu như những đứa trẻ tự ý đến lấy sẽ là một điều may mắn cho gia đình.

bánh tsukimi dango

Với nhiều hình dạng khác nhau, rất đa dạng nào là hình tròn, hình chữ nhật, rồi hình tam giác,…nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là những chiếc bánh tsukimi dango hình tròn cùng với hình dạng của đêm trăng tròn ngày rằm.

Cũng giống như cách làm bánh trôi của người Việt Nam ta, bánh tsukimi cũng không khó để làm. Người ta thường sử dụng các loại bột pha với nhau, ở Nhật thì ngừoi ta thường dùng hai loại bột chủ yếu để làm bánh tsukimi dango, đó là bột Shiratama pha với bột Joushinko, để bánh có độ dẻo và dai vừa phải. Bên cạnh đó người Nhật còn kết hợp với những nguyên phụ liệu khác nhằm tăng thêm sự hấp dẫn trong những chiếc bánh tsukimi đa màu sắc.

Bánh tsukimi dango thường được khuyếch một lớp đường mật sau khi được cúng xong, hay ăn kèm chung với bột đậu nàh nổi tiếng Kinanko, đậu đỏ,..và nhất là không thể thiếu nước trà để thưởng thức món bánh này rồi.

Người dân xứ sở hoa anh đào ăn bánh tsukimi dango quanh năm, thế nhưng chỉ khi đến tết trung thu thì bánh này mới được thể hiện với tư cách là một món ăn khoogn thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết trăng rằm của người Nhật.

Có thể nói ăn bánh tsukimi dango và ngồi nhâm nhi chén trà chính là một nét văn hóa độc đáo, đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản, lại có sự kết hợp vô cùng tuyệt vời của hương vị ngọt ngào của bánh lại có hương vị thanh mát của trà xanh.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Bình chọn bài viết

Ý kiến của bạn