Hương vị tuổi thơ của những chiếc BÁNH TRÔI

Nói đến ẩm thực, Việt Nam có vô số những món ăn ngon từ đơn giản cho đến những món ăn phức tạp, luôn có sự hòa quyện đồng điệu giữa các nguyên liệu để tạo nên một tổ hợp món ăn hoàn hảo.

Hương vị tuổi thơ của những chiếc BÁNH TRÔI

Với phở bò Hà Nội, người ta không chỉ cảm nhận những miếng bánh phở trắng ngần, thơm  mà còn được thưởng thức nước lèo ngọt đậm đà kết hợp với những thành phần nguyên liệu hết sức hòa hợp. Còn với bánh trôi nước, người ta lại có một cảm giác giản đơn đến lạ thường với những chiếc bánh trắng trắng, tròn tròn nhưng lại có thể thưởng thức được hương vị ngọt lịm của nước cốt dừa hòa cùng chiếc bánh nổi lềnh bềnh trong dòng nước.

Xem thêm: Thưởng thức hương vị bánh hỏi thơm ngon nổi tiếng Bình Định

Nói đến bánh trôi nước, từ lâu đã gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam, không chỉ trong Tết hàn thực thì người ta mới thấy loại bánh này mà hiện nay ngay cả ngày thường, bánh trôi nước vẫn thường được bán đầy trong chợ như một loại thức ăn phổ biến. Thế mới nói, chính cái hương vị ngọt ngào, hấp dẫn và cách chế biến cực kỳ đơn giản mà những chiếc bánh trôi ngày càng trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam.

Vẻ đẹp của những chiếc bánh trôi

Nếu như bánh chưng là loại bánh đặc trưng trong ngày Tết truyền thống của người Việt Nam ta thì bánh trôi chính là một phần không thể thiếu trong ngày Tết hàn thực. Nó không chỉ như một linh hồn của ngày Tết hàn thực mà những chiếc bánh trôi còn chính là những kỷ niệm tuổi thơ, là ký ức về những ngày cùng mẹ xay bột, giá gạo nặn từng viên bánh trôi tròn tròn, đẹp mắt.
banh troi
Bánh trôi thường được làm bằng những hạt gạo nếp thơm xay thành bột cùng với nhân bánh được làm từ đậu xanh nhuyễn, đây cũng chính là những nguyên liệu thường thấy trong các món bánh truyền thống khác của Việt Nam như bánh chưng hay bánh tét,…Thế nhưng bánh trôi lại có một hương vị hoàn toán khác so với những loại bánh truyền thống khác, bới cách nêm nếm gia vị để tạo nên một hương vị ngọt ngào, khác lạ nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Trong đời sống hiện đại, nhộn nhịp của thành phố, dù người ta bận rộn trong  ớ công việc hàng ngày thế nhưng cứ mỗi khi đến Tết hàn thực thì người ta lại không thể nào quên được món bánh gắn liền với tuổi thơ, với những kỷ niệm bên gia đình khó quên.

Tuy chỉ là một trong những món ăn dân dã, bình dị nhưng lại mang nhiều truyền thống và kỷ niệm của người dân Việt Nam, nhất là người dân Hà Nội.

Với nét tinh tế và giản đơn là thế, hình ảnh của chiếc bánh trôi nước không chỉ phổ biến trong đời sống hàng ngày mà còn thường được xuất hiện trong các bài thơ độc đáo như bài thơ “Bánh trôi nước” của nhà thơ Hồ Xuân Hương, vừa đẹp đẽ nhưng cũng  nhiều ưu thương.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn