Đặc sản Quảng Ngãi – Ẩm thực dân dã vùng đất miền Trung (kì 2)

Nhắc đến ẩm thực dân dã của vùng đất miền trung này mà lại bỏ qua các loại mắm là một sai sót vô cùng lớn. Đứng bên cạnh các món ăn hoành tráng khác, các loại mắm này có vẻ “thua thiệt” nhiều, tuy nhiên đây lại là những món ăn thưỡng xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người dân vùng này. Mắm Nhum, mắm bỏ, mắm nêm, mắm mực,… mỗi loại mỗi vị nhưng đều mặn mà say đắm. 

Đặc sản Quảng Ngãi – Ấm thực dân dã vùng đất miền Trung (kì 1)

1. Mắm nhum

Anh than cha mẹ anh nghèo

Đũa tre yếu ớt chớ quèo Mắm Nhum

Đó là câu dân ca quen thuộc xưa nay của người dân Quảng Ngãi dùng để chỉ món Mắm Nhum này. Tuy được liệt vào các món ăn thuộc hàng ẩm thực dân dã nhưng mắm Nhum lại là loại mắm đắt đỏ nhất so với các loại mắm khác. Ngày xưa, mắm nhum là đặc sẳn được người dân dùng để tiến cống cho vua nên nó còn được gọi với nhiều tên gọi hoành tráng khác như “Mắm Tiến Vua” hay “Mắm Quý tộc”. Món ẩm thực dân dã này được chế biến từ con Nhum hay còn gọi là nhím biển thường xuất hiện ở các vùng biển Lý Sơn, Mỹ Á. Vỏ ngoài hình cầu, quanh vỏ toàn gai với nhiều màu sắc đa dạng, nhưng mà để làm được món mắm Nhum ngon thì chỉ có loại Nhum vỏ đen.

am-thuc-dan-da-mam-nhum

Món ẩm thực dân dã này là nước chấm tuyệt vời cho món thịt quấn rau sông. Thịt ba chỉ đem luộc chín cắt lát ra, lấy thêm bún tươi, quấn với bánh tráng mỏng và rau sống, mắm Nhum thì bỏ thêm chút ớt hiểm, mặn mặn the the, ăn vào vừa nghe vị béo của mắm, vừa nghe mùi thơm của thịt, có thể nói là vua của các loại mắm.

Xem thêm: 

2. Mắm cái: dân dã nhất trong các loại ẩm thực dân dã

Nhiều người từng ăn món này đến giờ vẫn không thể quên được mùi hương của món ẩm thực dân dã này. Mắm cái đúng điệu phải là hũ mắm dù có đứng xa đến tận 20m thì người ta vẫn ngửi thấy được mùi thăm của món mắm này. Những ai chưa quen với các loại ẩm thực dân dã thường không quen, cũng như nhiều  người ban đầu không chịu được mùi mắm, nhưng một khi đã ăn rồi thì bỗng nhiên nghe thấy người ta nói đến thôi cũng đã thèm rồi.

am-thuc-dan-da-mam-cai

Mắm cái, hay còn gọi là mắm nêm được làm từ cá cơm được bắt ở ngoài biển. Trong hũ mắm Quảng Ngãi này, đổ ra vừa có nước vừa có cá cơm muối bên trong. Tùy vào khẩu vị từng người mà có thể vớt cá ra để chỉ ăn nước thôi hoặc ăn luôn cả phần cả, cũng rất đậm vị đấy. Để ăn món ẩm thực dân dã này đúng cách, bạn phải giã tỏi và ớt cho nhuyễn, bỏ thêm đường và bột ngọt để làm dịu lại vị mặn của mắm. Trộn đều lên cho gia vị tan đều, thêm ít ớt hiểm Quảng Ngãi, ăn kèm với rau luộc là ngon nhất. Món này sau còn được biến tấu thành một món ẩm thực dân dã khác là mắm bỏ tức là bỏ thêm nhiều loại củ vào như cà rốt, đu đủ ngâm cho ngấm gia vị là ăn được.

Xem thêm: Đặt hàng jollibee


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn