Chè Lam-Hương vị quê hương trong từng miếng bánh

Trong cái cuộc sống vội vàng của thành phố, những con đường tấp nập người qua kẻ lại, những con người nay đây mai đó với cuộc sống mưu sinh thì ở đâu đó vẫn có những chỗ để ta dừng chân, để cảm nhận từng chút một nhịp đập của thành phố, của quê nhà dấu yêu.

Chè Lam-Hương vị quê hương trong từng miếng bánh

Nói đến Hà Nội, bên ngoài cái vẻ xa hoa tráng lệ của những tòa nhà cao tầng, cái không khí ồn ào, nhộn nhịp của cuộc sống nơi thành thị thì vẫn có những nơi bình dị và đơn giản. Thạch Thất-Hà Nội chính là một nơi như thế.

Người ta đến với Thạch Thất không chỉ có thể cảm nhận được cái vẻ đẹp bình dại nơi quê nhà, cái cuộc sống giản đơn của người dân nơi đây mà còn có thể cảm nhận hương vị chè làm quen thuộc.

Thạch Thất chỉ cách Hà Nội 30 cây số, thế nhưng, nếu ai muốn hoài niệm, tìm về cuộc sống dân dã với cây đa đầu ngõ, sân đình làng gần gũi, thân thuộc và thưởng thức những đặc sản như chè lam.

chè lan

Cũng chính cái cuộc sống bình dị ấy mà làm nên món chè Lam giản đơn nhưng lại vô cùng hấp dẫn, được làm từ những nguyên liệu quê hương Thạch Thất như gạo nếp cái căng tròn hay hương vị mạch nha thơm ngọt hòa quyện với vị cay cay của những lát gừng rồi một chút vị béo ngậy của những miếng thịt lợn tạo nên những miếng chè Lam đặc sản quê nhà Thạch Thất.

Tuy nguyên liệu đơn giản là thế nhưng để tạo nên những miếng chè Lam thì không hề đơn giản xíu nào. Để có một mẻ chè Lam ngon, người thợ phải vô cùng khéo léo trong từng khâu chọn lựa các nguyên liệu từ nếp cho đến mạch nha rồi các khâu chế biến cũng vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận như khi thóc nếp sẽ được rang trên chảo lửa vừa để đạt đến độ thơm chuẩn rồi mới làm thành nếp trước khi trộn với mạch nha tạo nên những miếng chè Lam ngon đúng điệu.

Chè Lam được làm nhiều nhất là vào dịp tết đến, xuân về. Hễ cứ đến Tết, quanh các con ngõ nhỏ trong làng, người ta dễ dàng có thể ngửi thấy những mùi khói trắng thơm nghi ngút bốc ra tứ phía. Tuy đơn giản là thế nhưng chè Lam lại chính là cái hương vị đằm thắm nơi quê hương, là những miếng chè Lam gần gũi gắn bó với cuộc sống của người dân Hà Nội nói chung và người Thạch Thất nói riêng.

Trong cái nhịp sống hối hả của thời gian, của thành thị, thì cái nơi bình dị sản sinh ra món chè Lam ấy chính là những giây phút hoài niệm về quê hương, nhớ về những cảm xúc bình dị, ngọt ngào nhưng vô cùng chân thật ấy.

 


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn