Chả cá Lã Vọng-vang danh khắp bốn phương

Hà Nội không chỉ nổi danh với món phở Bò truyền thống mà còn được nhiều người biết đến bởi  tinh hoa ẩm thực vô cùng đặc sắc. Sẽ thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến món chả cá Lã Vọng vang danh khắp bốn phương.

Chả cá Lã Vọng vang danh khắp bốn phương

Không chỉ được đánh giá cao bởi sự thơm ngon với những miếng thịt cá mà còn được các nhà phê bình đánh giá cao bởi sự khéo léo trong cách chế biến của người Hà Nội và nét văn hóa rất riêng mà chỉ ở Hà Nội mới có.

Chả cá Lã Vọng ngày càng trở nên vô cùng quen thuộc không chỉ với người dân Hà thành mà cả những khách du lịch cả trong và ngoài nước, trở thành một trong những món ăn đặc sắc mà bất cứ ai cũng nhất định phải thử một lần.

Cái tên Lã Vọng này cũng bắt nguồn từ việc ngay trong nhà hàng luôn xuất hiện một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó chiếu câu cá. Thế nên thực khách quen miệng gọi luôn là chả cá Lã Vọng và tên gọi đó vẫn được giữ cho đến ngày nay, hơn nữa lại còn ngày càng vang danh.

cha-ca-la-vong

Cá để làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm, giá thành lại vừa phải nên phù hợp với túi tiền của đa phần thực khách. Bên cạnh cá lăng người ta cũng thường dùng một số loại cá như cá leo, cá chuối để thay thế khi hết mùa cá lăng. Mặc dù vậy nhưng cá leo thì thịt bở hơn và cá chuối thì nhiều xương dăm hơn nên khi chế biến để làm nên những miếng chả cá Lã Vọng thì vẫn không thể ngon bằng thịt cá lăng.

Để có thể làm nên những miếng chả cá Lã Vọng lừng danh như vậy thì người đầu bếp phải rất tinh tế trong từng khâu chuẩn bị như lạng thịt cá từ hai bên khuông, sau đó thái mỏng rồi ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu pha, nước mắm rồi kẹp vào cặp tre nướng trên lò than hồng rực đặt ngay trên bàn ăn của khách.

Việc nướng chả cá cũng phải thật khéo sao cho cá có thể chín vàng đều hai bên sau đó gỡ ra chén, rưới mỡ đang sôi lên trên. Ăn chả phải ăn nóng thì mới ngon, chính vì thế mà những quán hàng bán chả cá Lã Vọng đều có lò nưỡng than hồng rực ngay trên bàn cho khách. Chả cá Lã Vọng còn thường được ăn kèm với  bánh đa nướng bún, lạc rang và các loại rau sống khác như rau mùi, húng láng, thìa là,…

Chính cái hương vị không thể nào có thể bắt chước được, cái hương vị đặc trưng của những miếng chả cá có thể làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất. Và chả cá Lã Vọng cũng đã được tác giả Patricia Schultz đưa vào cuốn sách nổi tiếng”1.000 nơi nên biết trước khi chết” ( 1000 Places to See Before You Die ), có thể sánh vai với rất nhiều món ăn rất nổi tiếng trên thế giới.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn