Cao lầu-Hương vị đúng điệu nơi phố cổ Hội An

Nhắc đến Quảng Nam, người ta thường nhắc đến phố cổ Hội An. Nhưng phố cổ Hội An không chỉ nổi danh nhờ cái vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần sang trọng của mình mà nhiều du khách đến với Hội An bởi văn hóa ẩm thực đặc trưng mà không phải tỉnh thành nào cũng có.

Cao lầu-Hương vị đúng điệu nơi phố cổ Hội An

Ở phố cổ Hội An, người ta không chỉ được ngắm những khung cảnh tươi đẹp của phố cổ, những hàng cây xanh chạy dọc theo các con đường trên các con phố, mà người ta còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn mang đậm phong vị Hội An. Nhất là món cao lầu.

Cao lầu thực chất là một món mì mà đã từ rất lâu được xem là món ăn đặc sản của thị tầng lớp nông dân của Hội An, có sợi mì màu vàng , được dùng với tôm , thịt heo và các loại rau sống. Sở dĩ mì trong món Cao lầu này có màu vàng cũng chính là do mì được trộn chung với củi tràm được lấy trên đảo Chàm nổi tiếng để tạo nên vị dẻo, thơm đặc trưng cho món này. Chính vì thế mà món Cao lầu này là một nét rất riêng trong văn hóa ẩm thực của Hội An.

Không giống bún, bởi món Cao lầu này được dùng chung với rất ít nước sốt, thay vào đó họ sẽ sử dụng thịt xá xíu được ;làm từ thịt heo ướp gia vị và ngũ vị hương, thêm một chút tép mỡ để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món này.

Cái tên Cao lầu từ lâu cũng đã trở thành một câu hỏi trong lòng rất nhiều du khách, thực chất món ăn mỹ vị này được gọi bằng cái tên này là do người xưa khi đến các quán ăn ở Hội An cổ kính đều lựa chọn ngồi trên lầu rồi gọi món, thế nên lâu dần cái tên “cao lầu” lại trở nên quen thuộc trong lòng thực khách nơi đây.

cao lâug

Cao lầu dần dần bước ra khỏi cái ranh giới Hội An mà tiếng tăm thì ngày càng vang xa hơn nữa, không chỉ các tỉnh thành trong nước mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Pháp,…Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhận xét rằng, chỉ có ở cái phố cổ kính Hội An thì người ta mới có thể cảm nhận được cái hương vị đúng điệu của món Cao lầu này. Bởi trong món ăn Cao lầu này không chỉ là đơn giản là nét ẩm thực mà còn là văn hóa, là truyền thống và con người nơi phố cổ.

Trong cái không gian ấm áp, cổ kính quen thuộc nơi phố cổ, vừa ngắm nhìn khung cảnh phố cổ với những đèn lồng đầy đủ màu sắc khác nhau, những người con Hội An hay khách du lịch dạo quanh các ngõ phố vừa được thưởng thức một bát cao lầu ngon đúng điệu thì quả thật còn gì bằng nữa chứ.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Bình chọn bài viết

Ý kiến của bạn