Cảm nhận các giác quan với Bánh xèo Nam bộ

Nhiều người cho rằng có thể thưởng thức các món ăn bằng ngũ giác trong ẩm thực là một điều vô cùng tuyệt hảo. Vì thế tổ tiên ta đã vận dụng thực tế để cho ra lò nhiều món ăn rất đặc biệt vừa ngon mà vừa lạ như: có thể nghe được tiếng xèo xèo khi chiên bánh, nhìn thấy sắc của món ăn và những món đi kèm hay có thể  ngửi được mùi thơm từ món ăn và nếm được vị ngon, béo, cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất khi vừa mới được chế biến xong.

Bánh xèo Nam bộ

Mà tất cả chúng lại có thể hội tụ trong món bánh xèo nổi tiếng của người dân Nam bộ. Cái độc đáo ở món bánh xèo này không chỉ ở hương vị mà còn ở cách ăn, phải tự tay cuốn những miếng bánh xèo vào trong những cái bánh tráng trắng nõn cùng với các loại rau sống tạo nên một hương vị đặc biệt mà ngay cả ngôn ngữ cũng khó có thể diễn tả bằng lời được.

Bánh xèo vẫn luôn hiện diện trong mâm cúng tết Đoan Ngọ, hay các dịp lễ – hội, đám tiệc khác. Có lẽ vì thế mà bánh xèo dần trở thành một món ăn đặc trưng mang phong vị Nam bộ, làm giàu thêm cho văn hóa ẩm thực của người dân Nam bộ. Cái tên của nó cũng bắt nguồn từ âm thanh “xèo” “xèo” mà nên, vừa dân dã vừa bình dị, lại thể hiện cái thân thuộc của những người con vùng Nam bộ.

Banh-khoai

Bánh xèo-Hương vị đặc trưng của Nam bộ

Bánh xèo Việt Nam thì có rất nhiều loại, phong phú theo từng cách chế biến riêng của từng vùng như bánh khoái ở miền Trung to khoảng bằng lòng bàn tay người lớn, khi ăn thường kèm nem, thịt nướng, chuối chát, khế chua và chấm với một loại tương đặc trưng của miền. Còn bánh khoái Phan Thiết thì chỉ to bằng miệng chén, khi ăn không quấn với rau sống mà thả bánh vào chén tương mắm pha tỏi ớt.

Còn ở bánh xèo Nam bộ thì được làm từ bột gạo, thêm nước cốt dừa để tạo độ béo và bột nghệ để tạo nên sắc vàng quyến rũ cho bánh. Nhân thì được làm từ giá đỗ xanh, thêm một ít thịt ba rọi và tôm tươi tạo nên hương vị hấp dẫn cho món bánh xèo mang màu săc Nam bộ. Người dân nam bộ thường ăm bánh xèo trong những dịp họp mặt gia đình hay các dịp lễ. Ăn bánh xèo nam bộ  thì không sợ bị nóng và ngán bởi vì nó còn được ăn kèm những loại rau sống giúp thăng bằng nguyên liệu của món ăn, ăn hoài mà không chán.

Hiện nay, bánh xèo dẫn trở nên gần gũi hơn đối với mỗi người dân ở Sài Gòn bởi đến đâu cũng đều có thể thấy những hàng quán bánh vang lên nhưng âm thanh “xèo” “xèo” quen thuộc. Bánh xèo không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn mang vẻ đẹp của người dân Nam bộ.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn