Bún chả và Bún đậu- Nét độc đáo trong ẩm thực Hà thành.

Đi kèm với một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc thì Hà Nội cũng gắn liền với một thủ đô mang vẻ đẹp ẩm thực độc đáo. Nếu nói thành phố Hồ Chí Minh hội tụ nhiều nét ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền khác nhau thì Hà Nội lại mang nét ẩm thực cổ kính, độc đáo mà những vùng miền khác khó có thể bắt chước được. Hà Nội-36 phố phường thì mỗi khu phố, mỗi ngõ đều có rất nhiều món ăn tạo nên nét đặc sắc của riêng từng con phố. Và cũng từ đó đã lôi kéo và thu hút rất nhiều thực khách từ rất nhiều nơi, cả trong và ngoài nước, tạo nên một nét quyến rũ lạ thường trong văn hóa ẩm thực cũng như du lịch cho du khách.

Bún chả que tre ngõ chợ Đồng Xuân

Một trong số đó là món bún chả que tre ở ngõ chợ Đồng Xuân. Chỉ với vài cái nan tre mới chẻ ra kẹp vào miếng thịt đã được ướp các loại gia vị là có thể làm một miếng chả nướng vừa thơm vùa ngon. Tuy nhiên để có thể tạo được một miếng chả nướng ngon là cả một quá trình không hề đơn giản. Người chủ quán còn phải rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn từng nguyên liệu làm chả, sao cho tươi, nêm sao cho phù hợp khẩu vị với thực khách, nhất là các thực khách khó tính từ thập phương đổ về. Thêm vào đó thịt còn được bao lại bằng lá xương sông giúp cho thịt khi nướng vừa mềm vừa dậy mùi thơm và những miếng hành vàng óng. Các cô chủ cửa hàng đã rất tinh tế khi nhận ra rằng hành tươi khi cháy sẽ làm cho miếng thịt bị ám mùi, không ngon mà đã sử dụng hành được phi thơm lừng trang trí trước khi món ăn được bày ra dĩa. Hơn nữa, một số chủ cửa hàng còn phục vụ thêm các lại nem cua bể, nem rán nổi tiếng rất được lòng các thực khách nơi đây.

buncha

Bún đậu ngõ Phất Lộc

Món bún đậu ngõ Phất Lộc cũng là một trong những nét đặc trưng trong ẩm thực Hà thành. Đã từng có câu:” Đến Hà Nội không thể không ăn bún đậu ngõ Phất Lộc”. Thật vậy, thực khách mà đã từng ăn bún đậu thì không thể không nhớ đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà chỉ có ngõ Phất Lộc mới có. Sợi bún ở đây được các chủ của hàng tự tay đặt làm nên nó có độ dai, chắc, trắng tinh mà khó một cửa hàng bún đậu nào khác có thể làm được. Nhất là cả linh hồn của món bún đậu mắm tôm được trau chuốt dưới bàn tay của các cô chủ hàng hết sức cẩn thận, tỉ mĩ đã làm nên loại mắm tôm hồng hồng, thơm thơm  đặc trưng, hòa quyện với những nắm bún tạo nên một món ăn đậm đà hương vị Hà thành. Hơn nữa giá cả lại hết sức phải chăng, chỉ với số tiền từ 20-40.000đồng/tô là bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô bún đậu ngõ Phất Lộc trứ danh rồi. Hàng bún đậu ở đây đa phần đều có thâm niên trên 20 năm. Chính vì vậy đã tạo nên một ngõ Phất Lộc bún đậu mà cứ nhắc đến tên là ai cũng biết.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn