Bánh giò-Hương vị khó quên

Trong văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú của đất nước Việt Nam ta, nếu nói đến bánh, có thể kể đến không biết bao nhiêu loại, nào là bánh chưng, bánh dày, bánh tét, bánh pía, bánh gai,… nhưng người ta còn biết đến bánh giò-một loại bánh vô cùng gần gũi với người dân Việt Nam ta.

Bánh giò-Hương vị khó quên

Nếu như bánh chưng thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết cổ truyền của người người Việt Nam ta thì bánh giò lại xuất hiện hầu như khắp các mặt phố, từ bữa sáng, bữa trưa cho đến bữa tối, bất cứ khi nào người dân Việt Nam đều có thể ăn bánh giò.

Bánh giò từ lâu đã được xem là loại bánh truyền thống của người Hà Nội, được làm bằng bột tẻ và thường ăn khi còn nóng, có hình chóp và cố định chỉ được gói bằng lá chuối, nguyên liệu giản đơn với bột gạo, thịt lợn và nấm mèo. Bánh giò thường xuất hiện ở Hà Nội vào các buổi sáng, thường được làm bằng gạo tẻ, khi ăn sẽ không có cảm giác đói, nên người ta thường dùng bánh giò làm một món đồ ăn sáng.

banh gio

Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột tẻ lọc , thịt nạc vai dùng chế biến nhân có kèm nấm mèo, hành khô , hạt tiêu , nước mắm , muối… thường được luộc trong lhoangr từ 45-60 phút. Do đó người nấu phải canh giờ để bánh được thơm và đạt đến độ dẻo ngon đứng chất mà không nhão hay quá lửa, mất ngon. Bánh giò ngon nhất là khi được ăn khi bánh còn nóng, mùi thơm của bánh toả ra ra chung quanh cũng làm ta khó lòng cưỡng lại được.

Cũng giống như nhiều loại bánh khác, bánh giò cũng được gói bằng lá chuối, thường là lá chuối mốc, không phải lá chuối hột hay chuối tiêu, chọn những chiếc lá còn tươi, rửa thật sạch và lau  cho khô, sau đó mới lần lượt cho các nguyên liệu vào. Trước hết là bột bánh, kế đến là các loại nhân bánh như thịt nạc, nấm mèo và chính giữa là trứng rồi lại thêm một lớp bột bánh nữa, gói sao cho khéo léo, đều đặn mà không làm cho lớp bột bánh mỏng quá hay nhân bên trong bị lộ ra ngoài. Bánh giò nóng hổi lại có mùi thơm dịu của lá chuối, bột bánh mềm, dẻo lại không nhão, nát.

bánh giò

Có lẽ bởi vì là một món ăn bình dân nên bánh giò lại được đông đảo thực khách yếu quý, bởi giá cả lại vừa rẻ mà bánh lại ngon, đã làm hài lòng không ít thực khách không chỉ trong nước mà cả bạn bè quốc tế.

Ở Hà Nội, người ta có thể thường nhìn thấy các hàng bánh giò thế nhưng ở Sài Gòn không có một hàng quán nào hết. Nhưng giờ đây, bánh giò lại được nhiều bạn trẻ Sài thành yêu quye và xuất hiện ở hầu hết ở các cửa hàng tiện lợi trong thành phố. Khách chủ yếu là sinh viên , công nhân đi làm về khuya hay những người tha hương mong muốn nhớ đến hương vị quê nhà.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn