Mì Quảng-món ngon không thể chối từ

Nếu Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến nổi danh với  món phở Bò Hà Nội thơm ngon, ở cái mảnh đất hữu tình, thơ mộng Huế, mảnh đất tình có món bún bò đặc sắc, thì ở  Quảng Nam – Đà Nẵng lại cực kỳ nổi tiếng với món mì Quảng truyền thống.

Mì Quảng-Đặc sản Quảng Nam

Mì Quảng có ngon hay không là nhờ tài nấu nướng của người chủ nhà.  Người làm bánh phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ chăm chút cho từng công đoạn ngay từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùng. Gạo dùng xay bột phải là thứ gạo ngon, được chọn lựa kỹ càng. Sau đó đem ngâm để gạo mềm mỏng, xay sẽ nương nhẹ hơn và khi xay phải xay thật kỹ, thực mịn để đạt được độ dai, mượt của từng sợi mì. Trước khi thái , người ta xoa một lớp dầu phụng đã khử chín để mì khỏi dính.

Phần nước dùng cho món mì Quảng lại không kém phần quan trọng. Bởi mì Quảng ăn có ngon hay không thì phần quyết định quan trọng hơn cả chính là nước ”nhưng”. Thường thì nước “nhưng”có thể được làm từ  vịt, cua, tôm, cá… nuôi hoặc đánh bắt ở khắp làng quê Quảng Nam. Đó cũng là lý do mà mì Quảng còn được gọi là món ăn bình dân, tuy rất mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn chút nào. Rau ăn kèm với mì Quảng thì có sẵn ở mảnh vườn: nào rau phễu , búp chuối , các loại rau thơm xanh mướt ở đầu vườn hay bờ ao cá, vừa sạch lại vừa mang vị ngọt ngào của quê hương.

cach-nau-mi-quang

Và thêm một chút đậu phộng rang giòn giã vừa nhỏ lên trên và  một ít hành tươi xắt vụn, chanh, ớt… là những phần phụ là đã có ngay một tô mì Quảng chua chua, cay cay vừa có hiệu quả điểm thêm màu mẽ, khiến tô mì chưa ăn mà đã thấy ngon và hấp dẫn.

Ăn mì Quảng mà thiếu bánh tráng nướng giòn dường như sẽ giảm đi ý vị tô mì. Có người cứ để nguyên rồi cắn một miếng “và” một đũa. Có người bóp nhỏ ra sau đó trộn đều, dùng đũa xáo lên, và thêm tí ớt vào, vừa ăn vừa hít hà thì mới ăn mới ngon miệng được. Khác với ăn phở hay ăn bún bò. Ăn phở vừa có muỗng vừa có nan hoa, ăn từ từ , điềm đạm biểu hiện phong cách thanh tao, nhẹ nhàng của người thủ đô. Ăn bún bò, đặc sản xứ Huế, lại biểu hiện sự nhàn nhã, tiêu dao của người dân cố đô. Còn ăn mì Quảngthì cách ăn lại càng độc đáo hơn nữa, ăn nhanh và càng đông người ăn càng ngon miệng.Mỗi nơi đều có những món đặc sản riêng của từng địa phương và cách ăn cũng độc đáo, thú vị theo cách riêng của họ.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn