Mở nhà hàng với 10 bước cơ bản

Kinh doanh nhà hàng đã và vẫn luôn là một thị trường đầu tư hấp dẫn với những người có máu kinh doanh. Nếu bạn cũng đã và đang ấp ủ dự định mở quán nhà hàng trong năm 2018 nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? thì nay Foodee sẽ chia sẻ 10 BƯỚC CƠ BẢN giúp bạn hình dung ra được toàn cảnh bức tranh khi muốn mở một nhà hàng.

1. Lập kế hoạch tài chính kinh doanh

Tài chính là yếu tố tiên quyết để ý tưởng kinh doanh nhà hàng có thành hiện thực hay không. Đối với vấn đề vốn đầu tư ban đầu, bạn có thể huy động vay ngân hàng hoặc nhờ sự trợ giúp từ người thân, gia đình hay bạn bè. Nếu không may mắn có được khoản tài chính dồi dào thì có thể kêu gọi những khoản đầu tư bên ngoài nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn trọng trong các điều khoản hợp tác để tránh các trường hợp mâu thuẫn sau này.

Một sai lầm mà khá nhiều người chưa có kinh nghiệm quản lý nhà hàng thường gặp phải là là đầu tư 100% số tiền vào việc mua sắm thiết bị, trang trí quán mà thiếu những khoản dự phòng cần thiết. Trên thực tế, việc kinh doanh trong 1 năm đầu thường sẽ khó có kết quả tốt nên nếu bạn không dự trù cho những khoản chi phí cố định như tiền nhà, lương nhân viên thì quán sẽ sớm gặp khó khăn. Bài học “xương máu” từ những bậc đàn anh, đàn chị trong ngành, với tài chính, bạn nên dự trù trước hai khoản tiền thuê mặt bằng và lương nhân viên ít nhất phải đủ chi trả trong vòng 3-6 tháng.

2. Lên ý tưởng kinh doanh chi tiết cho nhà hàng

Khi đã có cái nhìn tổng quát về thị trường, bước tiếp theo là lên ý tưởng kinh doanh sẽ trở nên đơn giản hơn và giảm thiểu rủi ro cho người đầu tư. Hãy hình dung thật chi tiết nhà hàng của bạn sẽ bán những loại đồ gì, theo phong cách đem đi hay ngồi lại, dành cho đối tượng nào, v…v… Hoặc nếu bạn yêu thích một nhà hàng nào đó đang có mặt trên thị trường, bạn cũng có thể tính đến phương án mua nhượng quyền thương hiệu nhưng cần chú ý về các thủ tục và ngân sách.

3. Nghiên cứu thị trường trước khi mở nhà hàng:

Nhiều người thường bỏ qua bước này và bắt đầu ngay với bước xây dựng ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, đây chính là lý do đầu tiên dẫn đến việc các nhà hàng sau một thời gian mở cửa đều làm ăn thua lỗ và không có khách hàng. Như ông bà ta đã đúc kết “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc nghiên cứu thị trường luôn luôn là một bước không thể thiếu cho dù bạn kinh doanh nhà hàng hay bất cứ thứ gì.

10 bước mở nhà hàng cơ bản - foodee

10 bước mở nhà hàng cơ bản – foodee

Về cơ bản, khi thăm dò, khảo sát thị trường, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi dưới đây:

Đối thủ là ai?

Họ bán cái gì?

Giá bao nhiêu?

Điểm mạnh, điểm yếu?

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Độ tuổi, thói quen và mức thu nhập?

4. Xây dựng menu tại nhà hàng (định giá, xác định sản phẩm chủ lực)

Từ những thông tin thu được qua việc nghiên cứu thị trường, thấu hiểu khách hàng và kết hợp với ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn sẽ biết được mình muốn đưa gì vào trong menu. Tuy nhiên, không nên “tham” đưa tất cả vào trong thực đơn vì sẽ khiến khách hàng cảm thấy rối không biết gọi đồ gì. Bí quyết để khách hàng nhớ đến là nhà hàng phải có một loại độc đáo mà ở nơi khác chưa có chẳng hạn như nhắc đến chuỗi Highlands người ta nhớ đến món trà sen vàng hay The Coffee House là trà đào và các loại Maccchiato.

10 bước mở nhà hàng cơ bản

10 bước mở nhà hàng cơ bản

Dưới đây là 3 cách thông thường để xây dựng menu:

– Mua công thức

– Tự học chế biến

– Thuê đầu bếp có kinh nghiệm xây dựng menu

5. Tìm địa điểm mở nhà hàng

Với nhiều người kinh doanh, việc tìm địa điểm mở nhà hàng chiếm phần lớn trong sự thành công của nhà hàng. Có nhiều người dù sản phẩm tốt nhưng vẫn phải đóng cửa quán do chủ đòi lại nhà, do địa điểm khuất, không có chỗ để xe cho khách, v…v…

10 bước mở nhà hàng cơ bản - Foodee ảnh 2

10 bước mở nhà hàng cơ bản – Foodee ảnh 2

Tùy thuộc vào định vị và mô hình mà bạn dự định kinh doanh, bạn nên cân nhắc những tiêu chí sau:

– diện tích

– Chỗ để xe

– Giá tiền

– Luật lệ khu đó

– Mật độ lưu thông

– Khách hàng mục tiêu có ở đó không

6. Thiết kế không gian nhà hàng

Ngay khi đã có địa điểm ưng ý, việc tiếp theo bạn cần hoàn thiện chính là thiết kế, trang trí cho không gian nhà hàng. Từ ý tưởng ban đầu, bạn đã có được chủ đề, phong cách và hình ảnh quán mà bạn mong muốn. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tìm những đơn vị chuyên setup, thiết kế quán với giá dao động khoảng 200K/1m2.

7. Mua sắm đồ dùng, thiết bị pha chế, máy bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng

Tùy theo ngân sách của bạn nhiều hay ít để lên kế hoạch mua sắm đồ dùng cho phù hợp. Tuy nhiên, có những thiết bị quan trọng mà bạn không nên bỏ qua như máy bán hàng để tránh thất thoát và tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng ví dụ như: thiết bị chế biến như máy pha cafe, máy làm đá, tủ đông, bếp, Máy tính tiền, phần mềm quản lý bán hàng…

8. Tuyển dụng nhân viên kĩ lưỡng

Đến bây, bạn đã có thể dần hoàn thiện câu trả lời cho bài toán mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì. Phần quan trọng nhất để bắt đầu hoạt động kinh doanh chính là ở khâu tuyển dụng nhân viên. Thông thường, giá thuê nhân viên thường giao động từ 12-20 ngàn/1 giờ tùy vào vị trí và trình độ.

Hãy chú trọng vào quy trình đào tạo để nhân viên tránh mắc phải các sai lầm, ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu.

9. Các hoạt động truyền thông cho ngày khai trương

Trước ngày khai trương chính thức khoảng 1 tuần, bạn nên chạy thử để xem quán vận hành đã ổn chưa, các đồ uống có vừa miệng khách hàng hay không.  Đồng thời, bạn cũng nên có một số các chương trình marketing cho nhà hàng để thu hút khách hàng trong ngày khai trương.

10. Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục mở nhà hàng

Nhiều người thiếu kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng không quan tâm nhiều đến yếu tố luật pháp. Cũng giống như bất kỳ các hình thức buôn bán khác, bạn đều cần một số giấy tờ chứng nhận nhất định. Tránh trường hợp sau này khi đang kinh doanh ổn định, lực lượng chính quyền có thể đến và kiểm tra bất cứ lúc nào. Trường hợp xấu nhất có thể bạn sẽ phải đóng cửa quán một thời gian và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

Đối với giấy tờ kinh doanh nhà hàng bạn cần phải có tối thiểu 3 loại sau:

– giấy phép đăng kí kinh doanh

– giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

– giấy chứng nhận PCCC


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Mở nhà hàng với 10 bước cơ bản
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn