Kinh nghiệm giúp quản lý quán ăn hiệu quả hơn

Trước hết là chủ quản lý bạn cần biết rằng nhân sự ở lĩnh vực kinh doanh quán ăn có đặc điểm chung là chỉ xem đây là công việc tạm thời, đó là tâm lý chung dù quán ăn có bài bản, chính sách nhân sự quy củ thế nào đi nữa. Từ nhận thức này, mà chúng ta sẽ tìm ra phương pháp quản lý nhân viên quán ăn sao cho hiệu quả và dưới đây là một số phương pháp tôi đã ứng dụng vào thực tiễn đem lại kết quả rất tốt.

​Vậy giải pháp nào để quản lý nhân viên quán ăn cho hiệu quả?

Quản lý quán ăn hiệu quả hơn

Quản lý doanh thu bán hàng hằng ngày chặt chẽ hơn

Không phải lúc nào bạn cũng có mặt tại quán để dễ dàng quản lý nguyên liệu đầu vào và đầu ra của quán, lỗ lãi là bao nhiêu. Bạn chỉ được biết các công việc đó qua việc ghi chép của nhân viên bàn và sự tổng hợp của nhân viên thu ngân. Bởi vậy bạn rất khó để tính toán lượng doanh thu, số khách của quán. Đó là còn chưa kể nếu quán quá đông khách, sẽ khó tránh khỏi tình trạng nhân viên không trung thực, nhận tiền khách nhưng không đưa lại cho chủ quán, hoặc quán quá đông mà quên thu tiền của khách.

Do đó, để tránh tình trạng thất thoát, nên phân công từng nhân viên phụ trách theo khu trong quán, hoặc theo số bàn, mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình.

Đồng thời bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý quán ăn để tiện lợi trong công việc quản lý.

the-things-cafe

Tham khảo những lợi ích khi dùng phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý nguồn nguyên liệu ra vào

Nguyên vật liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất trong kinh doanh các mô hình quán ăn. Nếu thiếu nguyên vật liệu thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chế biến món ăn, pha chế đồ uống, dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Hoặc nguyên liệu vẫn còn, mà vẫn nhập thêm, dẫn đến thừa, lãng phí.

Chính vì vậy, thực hiện dự tính nguyên vật liệu một cách chuẩn xác rất cần thiết với chủ quán ăn. Bạn phải dự trù được số lượng món ăn, mỗi món ăn cần lượng nguyên vật liệu là bao nhiêu. Phải có kế hoạch rõ ràng cho việc nhập nguyên vật liệu, tránh việc thừa nguyên vật liệu này, thiếu nguyên vật liệu kia, ảnh hưởng đến việc phục vụ khách trong quán ăn.

Phương pháp quản lý nhân viên

Việc kinh doanh của quán ăn diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc lớn vào thái độ phục vụ của nhân viên. Do đó, cần có những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả để nhân viên gắn bó với quán và làm việc nhiệt tình.

Đầu tiên, hãy dùng việc chi trả tiền lương làm công cụ để đảm bảo rằng nhân viên không nghỉ việc đột xuất. Cách làm khá đơn giản, hãy giữ ít nhất 5 ngày lương của nhân viên để “phòng bị” cho mức phạt khi nhân viên nghỉ đột xuất.

ca-phe-sai-gon-50-tuoi-1

Ví dụ: trả lương nhân viên làm 2 lần trong tháng, lần đầu tiên trả vào ngày 25 của tháng, lần thứ hai tôi thanh toán hết lương của tháng vào ngày 10, tức quán vẫn giữ của nhân viên tối thiểu 5 ngày làm việc. Tôi đưa vào quy định về việc xin nghỉ rất rõ ràng “nếu nghỉ việc mà không thông báo xem như số tiền 5 ngày được giữ lại sẽ đưa vào phạt”. Khi áp dụng phương pháp này, tôi đảm bảo sẽ giảm hẳn tình trạng nhân viên sau khi nhận tiền lương nghỉ đột xuất mà “không ngày quay trở lại” đấy nhé.

Tiếp theo, hãy tìm phương pháp chi trả lương công bằng nhất, chính xác nhất. Ví dụ, quán ăn nhà tôi trả lương nhân theo giờ làm việc, tôi đã áp dụng ngay máy chấm công bằng dấu vân tay, việc vào ca – ra ca được quẹt vân tay, phần mềm chấm công vô cùng công bằng chính xác, không có cảm xúc, vì nó là máy mà. Quán của tôi có thời điểm có hơn 30 nhân viên làm việc cho nhiều ca như từ 6h – 10h, từ 10h – 14h, từ 14h – 18h và từ 18h – 22h thế mà việc chấm công chính xác tuyệt đối, công bằng vô cùng.

Đặc biệt, việc tính lương cho 30 con người ấy chỉ mất khoảng 2 giờ làm việc. Và hơn nữa, với chiếc máy chấm công, nhân viên sẽ tự động ý thức đúng giờ giấc vì tôi có quy định “nếu đi trễ 1 phút sẽ bị phạt 5.000 đồng nếu không có lý do chính đáng”. Đó cũng là một phương pháp để tạo tính chuyên nghiệp cho quán. Và hơn nữa, nếu nhân viên làm thêm giờ, dù chỉ là 5 phút hay 45 phút đều được máy chấm công ghi nhận và cuối tháng đều được tính toán chi tiết. Tôi chưa bao giờ mâu thuẫn với nhân viên vì tính giờ sai, thật đấy, bạn có tin!

Thứ ba, bạn cần xây dựng tài liệu đào tạo nhân viên sao cho thật đơn giản, thật chính xác và cố gắng chỉ trong 1 trang A4 với đầy đủ mô tả công việc, quy trình tác nghiệp, văn hóa phục vụ. Chỉ có sự đơn giản mới giúp bạn trong vòng 30 phút đã hướng dẫn rành mạch một nhân viên mới bắt tay được ngay vào công việc. Tôi đã viết nhiều bài chia sẻ về chủ đề thiết lập quy trình làm việc, bản mô tả công việc, văn hóa… bạn hãy tìm đọc thêm nhé.

Người quản lý nên phân công trách nhiệm rõ ràng với từng vị trí nhân viên: phục vụ bàn và quầy bar. Với nhân viên phục vụ bàn, ghi order, bạn cần phải khuyến khích họ có thái độ phục vụ tận tâm và thân thiện. Bên cạnh đó, bạn nên có những chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên làm việc tích cực hoặc được khách hàng khen ngợi… để họ có động lực làm việc.

Điều quan trọng đó là phải công bằng với nhân viên của mình, đồng thời đưa ra những chương trình hoạt động vui chơi tập thể để gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên.


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Kinh nghiệm giúp quản lý quán ăn hiệu quả hơn
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn