Gỏi cá nhệch Kim Sơn Ninh Bình đạt đủ tiêu chuẩn ngon – lạ – độc

Nếu có dịp đến với vùng đất Ninh Bình ở khu vực Bắc Bộ, bạn đừng bao giờ bỏ qua món gỏi cá nhệch Kim Sơn độc đáo của vùng đất tươi đẹp này. Tuy rằng gỏi cá chẳng có gì lạ lẫm với người dân Việt, nhưng món gỏi cá Nhệch của vùng đất Kim Sơn thì không phải ở đâu cũng có và cũng không phải ở đâu cũng có thể chế biến được món ăn này ngon như ở đây.

Nguyên liệu món cá nhệch Kim Sơn

Món gỏi cá nhệch Kim Sơn có theo mùa chứ chẳng phải lúc nào cũng có. Cứ mỗi độ tháng 2 về là người ta lại kéo nhau đi bắt cá nhệch. Dòng cá này thật ra là cùng họ với lươn nhưng lại sống ở khu vực nước lợ và nước hơi mặn. Loại cá nhệch sống ở nước lợ nhệch khét thân dài, còn lại là nhệch củ thân ngang tp. Cá nhệch dài giống lươn, tuy nhiên bề ngang của cá nhệch thì lại tương tự như cá chình. Loài cá nhệch này có vài to dài đến hàng mét, loại nhỏ chưa trưởng thành tầm 3-4 lạng, nhưng con lớn thì có khi đến cả kg.

XEM THÊM:

Lẩu Cua Đất Mũi
Vajra Nhà Hàng Chay
Cơm Gà Hồng Xương Nguyễn Trãi

Để làm gỏi cá nhệch Kim Sơn thì phải chọn loại cá to ít nhất cỡ 300gr, bụng trắng óng, lưng màu xanh thẫm. Để cá không bị tanh, sau khi bắt về phải lấy nước vôi pha với nước tro và lá tre chà sạch đi chất nhờn ở ngoài. Khi mổ cá thì mổ từ sóng lưng để lọc xương sạch sẽ. Thịt cá đem cắt lát ra và trộn với thính để thơm. Phần xương cá có thể giã nhuyễn ra để nấu chẻo, pha thêm với gừng, ớt, tỏi, tiêu và sả băm sẽ làm ra được nước chấm cho món gỏi cá nhệch Kim Sơn.

goi-ca-nhech-kim-son

Dùng món gỏi cá nhệch Kim Sơn

Món gỏi cá nhệch Kim Sơn này, đánh bắt xong người ra thường tách phần da và thịt cá ra, da sẽ đem đi rán giòn và cuộn chung với gỏi. Gỏi cá nhệch Kim Sơn thường sẽ ăn kèm với rau là chủ yếu nên các loại rau phải tươi, còn thơm ngon thì mới bảo đảm được vị của món gỏi. Những loại rau thường được dùng chung là lá đinh lăng, lá sung, lá mơ, lá ổi, khế chua, lá lộc vừng, lá vọng cách. Người ăn sẽ lấy các loại rau cuốn thàng hình chiếc phiễu, cho thịt cá nhệch vào trong, lấy nước chẻo quết lên đều, bỏ thêm vài hạt muối trắng và hành khô rồi gói lại và dùng.

Ngoài dùng với chẻo người ta còn có thể pha nước mắm để ăn kèm với gỏi. Tuy nhiên mắm này cũng phải pha với các gia vị như gừng tươi, mì chính, tiêu, ớt cho đậm đà hoặc cũng có thể ăn kèm với mắm tôm. Món gỏi cá nhệch Kim Sơn là món ăn danh tiếng tại vùng đất xinh đẹp này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DÙNG THỬ: Gỏi cá bớp Vườn Chuối nổi tiếng với thâm niên hơn 30 năm

 


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn