Điểm danh những món nhậu ngon chỉ có ở Tây Bắc

Điểm danh những món nhậu ngon chỉ có ở Tây Bắc – Món nhậu là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, và ẩm thực Tây Bắc cũng là nơi ẩm thực với nhiều món ăn dành cho dân nhậu được nhiều người biết đến nhất. Hãy cùng Foodee điểm qua những món nhậu ngon chỉ có ở Tây Bắc để bạn có được một bữa tiệc nhậu thịnh soạn bên bạn bè nhé!

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói, vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.

Thịt trâu gác bếp

Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích chọn làm món nhậu ngon đến từ Tây Bắc.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

Pa pỉnh tộp

Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái nổi tiếng là món nhậu ở Tây Bắc. Nếu có dịp lên Tây Bắc, nhất định bạn đừng quên thưởng thức món ăn với hương vị độc đáo này.

Image result for Pa pỉnh tộp foody.vn

Pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng, thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Cá sát muối cùng ớt bột để khử tanh rồi nhồi một số các loại rau thơm, quả mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành… vào trong bụng.

Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng. Cá vừa chín tới được gỡ ra khỏi vỉ, hương thơm của cá cùng các loại nguyên liệu lan tỏa. Ở thủ đô, có rất nhiều quán nhậu ngon Hà Nội có bán món ăn dân dã này. Đây là món ăn rất hấp dẫn những du khách từ dưới xuôi lên. Món ăn đặc sản này của người Tây Bắc được ăn kèm với cơm nếp, rất ngon.

Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro cũng là một trong những món nhậu ngon vùng Tây Bắc thường được bắt ở các sông suối nên không to lắm và được chế biến cực kỳ công phu. Cá được ướp với rất nhiều gia vị sau khi làm sạch như: gừng, tiêu, sả, ớt… rồi bọc trong lá dong, vùi trong tro. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy nhưng không ngán của cá. Bên cạnh đó là mùi thơm nhẹ của lá dong đem lại cảm giác lạ miệng.

Image result for Cá bống vùi tro foody.vn

Thịt lợn hun khói

Đặc sản thịt lợn hun khói không phải muốn làm lúc nào cũng được mà phải tùy thuộc vào từng mùa. Và mùa lý tưởng nhất để làm món này là mùa đông. Thịt được ướp trong thời gian khá dài từ 5 – 7 ngày, sau đó mới được treo lên gác bếp và hun khói. Món ăn mang đến hương vị lạ cho người thưởng thức một phần bởi được ướp với các loại gia vị được phơi khô như: quả mắc khén, ớt, thảo quả…

Chẳm chéo

Ăn các món ngon vùng Tây Bắc mà không nhắc tới chẳm chéo thì đúng là thiếu sót lớn. Loại đồ chấm làm từ mắc khén, ớt, tỏi và muối này có thể biến tấu thành rất nhiều những loại chéo khác nhau cho phù hợp với mỗi món ăn. Mỗi loại chẳm chéo được pha đều có những hương vị riêng nhưng không thể thiếu vị thơm nồng của mắc khén, cay cay của ớt rừng và thơm nức của tỏi. Chính vì thế, dù là loại chéo nào những nguyên liệu này cũng không thể thiếu được.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói hay còn gọi là lạp xưởng gác bếp cũng là một trong những món nhậu Tây Bắc được làm thừ lòng non và thịt lợn. Người ta đem làm sạch lòng non, rửa qua với rượu rồi nhồi thịt băm nhuyễn cùng với gia vị vào cho căng, buộc thành từng đoạn rồi treo lên gác bếp. Cứ để như thế, lạp xưởng có thể để ăn dần cả năm mà không hỏng. Khi ăn, lạp xưởng có vị béo ngậy, thơm mùi mắc khén, lá rừng và thoang thoảng hương rượu làm say lòng người thưởng thức thứ đặc sản Tây Bắc này.

Bê chao

Món bê chao với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, không hề khô cứng mà lại rất mềm, ngọt. Thịt bê chao được người bản địa xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi với mùi thơm phưng phức. Bê chao ngon nhất là ăn vào một ngày đầu đông, cùng đĩa cải ngồng thơm nồng chấm xì dầu một trứng béo ngậy. Miếng thịt dai dòn đậm đà trong miệng, nhâm nhi từng hồi mà vẫn thấy vị núi rừng thoang thoảng hương bay.

Image result for Bê chao foody.vn

Thịt lợn cắp nách của người Mông

Giống lợn Mường ở Sapa sở dĩ có tên goi như vậy là vì những con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. người bán, kẻ mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong. Dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.

Image result for cắp nách anodau.info
Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Kể sao cho hết những món nhậu Tây Bắc phải ăn khi đi du lịch, các bạn nhớ lưu lại bài viết này nhe!

Xem thêm bài viết liên quan:


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Điểm danh những món nhậu ngon chỉ có ở Tây Bắc
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn