Đặc sản Quảng Ngãi – Ấm thực dân dã vùng đất miền Trung (kì 1)

Đặc sản Quảng Ngãi có chăng sẽ là điều đầu tiên làm lòng người xao xuyến mỗi khi nhắc về vùng đất đầy nắng và gió này. Hình ảnh “núi Ấn, sông Trà” dường như lại càng in đậm hơn trong lòng du khách mỗi khi nhớ về những món ăn đặc sản đầy dân dã này.

1. Đặc sản Quảng Ngãi Don

Đúng nghĩa là đặc sản Quảng Ngãi, Don tuy là họ hàng với hến nhưng chỉ riêng Quảng Ngãi mới có Don, vì thế chỉ có nơi đây là có món này. Chủ yếu xuất hiện ở nhánh sông Trà và sông Vệ, mùa phù hợp nhất để thưởng thức món này cũng là mùa hè, vì lúc này Don là ngon nhất.  Sức hấp dẫn của nó chính là ở hương vị nguyên sơ của sông nước, dân dã mà tinh tế.

dac-san-quang-ngai-don

Món Don

Con don bé tí tẹo, chỉ bằng móng tay út người lớn, vỏ ngoài hình quả trám, bên trong thân thì nửa đen nhạt nửa vàng nhạt. Chế biến don rất đơn giản, không cần cầu kỳ mà vẫn tạo ra hương vị đậm đà khiến người ăn phải xuýt xoa. Món đặc sản Quảng Ngãi này có thể ăn với bánh tráng giòn, kèm thêm tép tỏi Lý Sơn thơm nồng và trái ớt hiểm cay xé, nhiêu đó là đủ để tạo nên hương vị một món Don đậm chất vùng này.

2. Cá bống sông Trà

Được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là đặc sản nổi tiếng vào năm 2013, món này hiện nay được bày bán rất phổ biến ở Quảng Ngãi. Món đặc sản Quảng Ngãi này dùng với cơm nóng vừa thổi vừa ăn là tuyệt vời nhất. Chính vì quá ngon, thậm chí nhiều người còn dùng làm mồi nhắm rượu, vị cay của rượu, vị dai của cá, còn gì tuyệt hơn!

dac-san-quang-ngai-ca-bong

Cá Bống kho tiêu

Có hỏi qua kinh nghiệm của người dân mới biết rằng món đặc sản Quảng Ngãi  này mùa nào cũng có, nhưng mà ngon nhất chỉ có mùa hè – mùa cá trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Cá vừa bắt về vẫn còn tươi sống, giãy đành đạch trong thau. Một món cá bống sông Trà đúng nghĩa phải được làm từ cá bắt ngay giữa sông. Sau khi rửa sạch sẽ, cá được cho vào nồi đất để nấu. Phải là nồi đất, thì khi nấu cá lên mới giữ được mùi thơm và đậm vị. Gia vị nêm nếm cho vừa ăn, bỏ thêm ớt, hành, tiêu, nước mắm rồi mới bắt lên bếp kho riu riu tầm nửa tiếng.

Cá bống sông Trà mang vị cay cay nồng đậm, thơm mùi thịt cá, ăn vào dai dai béo béo. Món ăn này hiện nay cũng đã được đóng hộp và bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đã là đặc sản Quảng Ngãi thì phải đến Quảng Ngãi thưởng thức mới đúng điệu.

Hãy thử ngay: Không thể rời mắt với món Bánh căn-Đặc sản Ninh Thuận


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn