Thưởng thức cá suối Mộc Châu nổi tiếng vùng đất Tây Bắc

Những ai từng có duyên đến với Mộc Châu thì chắc chẳng lạ lẫm gì với món cá suối Mộc Châu này. Đến với Mộc Châu trong những ngày lạnh, sương phủ đầy lối đi và chờn vờn trong không khí, ta ngồi đó trong ngôi nhà sàn nhỏ, bên cạnh là bếp lửa đang nướng những con cá suối nóng hổi. Đó là một bức tranh điển hình cho cuộc sống tự tại ở núi rừng Tây Bắc.

Cá suối vốn chẳng phải tên thật của chúng. Cùng xuất hiện trên những con suối ở Mộc Châu, người ta bắt về và cho chúng một tên gọi chung là cá suối Mộc Châu thế thôi. Loài cá này thường tròn lẳn, thân dài, miệng tròn vo, to nhỏ tùy cỡ, có mấy con to nhưng cũng chỉ lớn hơn một tẹo so với 2 ngón tay người lớn.

ca-suoi-moc-chau-2

Lam nhọ – Cá suối Mộc Châu nướng

Cá suối khá dễ làm nên thường được người dân địa phương chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng hấp dẫn và phổ biến nhất là cá nướng, còn được gọi là “lam nhọ”. Để làm món cá suối Mộc Châu đương nhiên nguyên liệu chính yếu nhất sẽ là loài cá này. Sau khi được bắt từ suối về, người ta phải mổ và làm sạch cá. Để cá thấm gia vị tốt hơn, người dân thường khứa chéo phần thân cá trước khi ướp gia vị như mắc khén, sả, mì chính, rau thơm rừng, lá húng, ớt, bột canh, … bên ngoài thân cá. Để đó đến 4 – 5 phút sau khi cá đã ngấm, ta mới bỏ thêm rau thơm và gia vị vào bụng cá sau.

Xem thêm: 

ca-suoi-moc-chau-3

 Kế đến, người dân thường xiên cá hoặc kẹp vào tre tươi đặt lên bếp than nướng. Một cách khác, ta có thể đem cá cắt thành khúc, lấy lá chuối rừng hoặc lá dong gói lại và nướng trên than đỏ. Khi nào cá chuyển sang vàng sậm thì tỏa mùi thơm lừng tức là đã chín. Để cá ngon hơn, người dân thường vùi thẳng vào trong tro nóng, nhưng làm theo cách này phải thường xuyên canh chừng để cá không bị cháy khét. kẹp lại, nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng.

Xem thêm: Bông Lan Trứng Muối

ca-suoi-moc-chau-1

Cá suối măng chua

Ngoài ra, cá suối Mộc Châu còn có thể dùng làm món cá hấp và cá hun khói. Hoặc, cá suối Mộc Châu sau khi bắt về, đêm nấu với măng chua hay lá vón vén. Lá này khá lạ, ăn vào chua chua, khi nấu cùng với cá thì rất hợp, vừa loại bỏ được mùi tanh của cá vừa tăng thêm hương vị thơm ngon của cá. Nếu đến nhà hàng thì bạn có thể gọi cho mình món cá suối Mộc Châu chiên. Với món này, khi ăn vào cá giòn tan, thịt rất săn còn mang vị ngọt thanh, bùi bùi. Nhưng dù là chế biến kiểu nào thì món cá suối Mộc Châu đều đem đến hương vị tuyệt vời!

Bạn đã xem chưa: Khám phá hương vị CÁ SUỐI NƯỚNG vô cùng độc đáo ở Nhật Bản


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn