Bánh ướt ngọt BếnTre – Đặc sản dân dã vùng sông nước

Bánh ướt ngọt Bến Tre có thể xem là món ăn nổi danh khắp khu vực miền tây sông nước, khiến bao nhiêu người tìm đến thử nếu có dịp đến với vùng đất này. Món ăn này có thể được tìm thấy ở khắp các hàng quán tại Bến Tre, nhưng nếu để ăn cho ngon, thì phải là vào hẳn trong chợ, ở đó người ta cuốn sẵn bánh chỉ chờ bán, nhưng hương vị lại rất ngon.

MÓN MỚI SÀI GÒN:

Sushi Masa
TukTuk Thai Bistro Lê Thánh Tôn
Quán Chay Thiện Duyên

Món bánh ướt ngọt Bến Tre nổi danh miền sông nước

Vỏ bánh thấm muối mè gói gọn bên trong là nhân đậu xanh cà nhuyễn, sợi dừa bào trắng… đã tạo nên sức hấp dẫn cho món bánh miền Tây.
Món bánh này gồm có phần vỏ bánh bọc ngoài lớp nhân đậu xanh nhuyễn bên trong, bên ngoài là mè và dừa bào sơi. Lớp vỏ này được làm từ bánh tráng dừa khi còn ướt, chưa đem đi phơi sương. Lấy bánh tráng này làm vỏ, cuốn thêm với nhân bên trong. Cái ngon của bánh ướt ngọt phụ thuộc cả vào công đoạn tráng bánh. Lớp vỏ bánh phải dai và trong thì khi cuốn bánh mới đẹp mắt và vị mới ngon. Bột bánh thì làm khá đơn giản, chỉ cần sử dụng bột gạo pha thêm với các gia vị như đường, muối, nước cốt dừa. Nếu là bánh do dân gốc Bến Tre làm thì người ta sẽ bỏ thêm bột mè rang, ít thôi, chủ yếu để tạo vị cho khi ăn không bị ngấy cho có nhân đậu xanh bên trong. Bột nếp hoặc bột năng có thể được cho thêm vào để tăng độ dai cho lớp vỏ bánh.

Với những gia vị trên thì bột thường sẽ có màu trong, người dân Bến Tre còn sáng chế thêm các màu sắc khác như xanh lá bằng cách thêm nước lá dứa, màu tím bằng nước cốt lá cẩm hoặc củ dền để cho ra nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. Sau đó chỉ cần đem phần bột đã hoàn thiện rải đều lên ngồi bánh đang nóng sôi, độ dày của lớp tráng sẽ dày hơn so với tráng bánh thông thường  để cho dễ cuốn với phần nhân. Khi lớp vỏ bánh ướt ngọt chín thì lấy ống tròn xoắn ra. Thế là xong phần vỏ bánh.

Ngọt bùi vị bánh ướt ngọt Bến Tre

Nhan bánh thì chỉ cần lấy đậu xanh đem cà nhuyễn ra là ổn. Phần nhân này sẽ để vào giữa vỏ bánh cùng với dừa bào sợi, tản đều ra là cuốn dài. Tùy vào độ dài bánh mà người bán sẽ cắt đôi cho dễ ăn hơn. Món ăn này bày bán khá nhiều trong chợ, vị ngon như nhau, mỗi cuốn dao động từ 2k đến 3k/cái được xem là khá rẻ. Khi ăn vào còn nghe vị bùi bùi của đậu xanh bên trong, ăn ngọt vị. Muối mẻ hoặc đậu phộng được sẽ được cho thêm để chấm ăn cùng với bánh ướt ngọt.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Rêu nướng Hà Giang – đặc sản ẩm thực người Tày


Khám phá món ăn - Khám phá quán ăn - Góc cafe

Ý kiến của bạn